Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh thề đập tan nhóm Nhà nước Hồi giáo


Tổ chức Nhà nước Hồi giáo công bố video dài hai phút rưỡi chiếu cảnh nhân viên cứu trợ người Anh David Haines bị chặt đầu.

Thủ tướng Anh David Cameron thề sẽ đập tan mối đe dọa do nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đề ra tiếp theo sau vụ nhóm này chặt đầu một nhân viên cứu trợ người Anh.

Thủ tướng Cameron phát biểu như vậy ở London hôm Chủ nhật, một ngày sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo phổ biến video quay cảnh hành quyết ông David Haines.

Ông Cameron nói ông Haines, 44 tuổi, có hai con, bị hành quyết bằng cách nhẫn tâm nhất mà Nhà nước Hồi giáo tưởng tượng ra được, một nhóm mà ông Cameron mô tả là “hiện thân của quỷ.” Thủ tướng Anh thề sẽ truy lùng những kẻ sát nhân và mang chúng ra trước công lý.

Thủ tướng Cameron nói Nhà nước Hồi giáo là một tổ chức cuồng tín âm mưu tấn công cả Châu Âu. Ông nói nhóm này tự xưng là hành động nhân danh Hồi giáo, nhưng ông nhấn mạnh rằng các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo “không phải là những người Hồi giáo, mà chúng là những con quỷ dữ.”

Ông Cameron nói nước Anh phải chống lại mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo và sẽ hành động bằng cách làm việc với các chính phủ trong khu vực của người Kurd và Iraq, và Anh Quốc sẽ tiếp tục cung cấp cứu trợ nhân đạo cho những người trốn chạy nhóm khủng bố này, và tiếp tục ủng hộ hoạt động của quân đội Mỹ chống các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Trong video, kẻ đội mũ trùm đầu hành quyết ông Haines quy lỗi cho Thủ tướng Anh David Cameron đã theo Hoa Kỳ chống Nhà nước Hồi giáo.

Kẻ hành quyết cảnh cáo rằng quyết định đó sẽ kéo nhân dân Anh vào “một cuộc chiến đẫm máu khác mà không bao giời giành được thắng lợi.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ra một tuyên bố chiều tối thứ bảy nói rằng Hoa Kỳ “cực lực lên án hành động dã man” giết ông Haines, và hứa Washington sẽ làm việc với Anh và với một liên minh nhiều quốc gia “để làm suy yếu và đập tan mối đe dọa này” đối với thế giới.

Các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã chặt đầu hai nhà báo người Mỹ, ông Jim Foley và ông Steven Sotloff, trong vài tuần lễ gần đây.

Nhóm khủng bố này nói rằng họ giết những người Mỹ này để trả thù việc Hoa Kỳ không kích các địa điểm của họ ở Iraq. Các phần tử chủ chiến này cũng chặt đầu những người Libăng và người Kurd thù địch với họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG