Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tử vong hàng ngày vì COVID vượt kỷ lục


Sân chơi của trẻ em tại bãi biển Solana, California, bị đóng cửa (ảnh chụp ngày 7/12/2020)
Sân chơi của trẻ em tại bãi biển Solana, California, bị đóng cửa (ảnh chụp ngày 7/12/2020)

Số người chết vì COVID hàng ngày ở Mỹ vượt quá con số 3.000 lần đầu tiên, khiến xuất hiện những lời kêu gọi dân Mỹ nên giảm bớt lễ hội Giáng Sinh ngay cả khi vaccine sắp được các nhà ban hành qui định chấp thuận.

Con số tử vong vì COVID-19 lên tới 3.253 ca vào ngày 9/12, đẩy tổng số người chết từ khi đại dịch bắt đầu lên 289.740 người. Số người nhập viện vì COVID cũng lên cao kỷ lục là 106,219 ca.

Những nhân viên y tế, quá mệt mỏi vì đại dịch, đã chứng kiến những bệnh nhân chết đơn độc trong lúc hàng triệu người Mỹ từ chối tuân theo những khuyến cáo y tế mang khẩu trang và tránh đám đông để chế ngự virus lây lan.

Những người sống trong các viện dưỡng lão và nhân viên tại những nơi này cũng cảm thấy gánh nặng.

Số tử vong một ngày này vượt qua số người chết trong cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001, nhấn mạnh thiệt hại về nhân mạng và kêu gọi người Mỹ tăng gấp đôi những nỗ lực.

“Không có tiệc tùng Giáng Sinh. Sẽ không có một buổi tiệc Giáng Sinh nào an toàn trong nước hiện nay cả,” bác sĩ Michael Osterholm, thành viên hội đồng cố vấn về COVID cho Tổng thống tân cử Joe Biden, nói với CNN ngày 19/12.

Một vaccine sắp bắt đầu tới với nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người đáp ứng đầu tiên và cư dân các viện dưỡng lão trong vòng vài ngày tới đây.

Một uỷ ban cố vấn bên ngoài Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 10/12 biểu quyết áp đảo ủng hộ việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine chống COVID của hãng Pfizer, mở đường để FDA cho phép dùng vaccine này tiêm chủng cho dân chúng Mỹ.

Ủy ban biểu quyết với tỷ lệ 17-4 cho rằng các lợi ích của vaccine do công ty Pfizer kết hợp với hãng BioNTech của Đức bào chế vượt trội hơn các rủi ro đối với những người được tiêm ngừa từ 16 tuổi trở lên.

Sự chấp thuận của FDA có thể được sớm đưa ra vào ngày 11/12 hay 12/12, tiếp theo là những mũi tiêm chủng đầu tiên vào ngày 13 hay 14/12, ông Moncef Slaoui, cố vấn trưởng cho chương trình phát triển vaccine mang tên Operation Warp Speed của chính quyền Trump, nói với Fox News.

Vaccine do hãng Moderna bào chế sẽ được duyệt xét một tuần sau đó.

Trong khi đó, các đơn vị chăm sóc đặc biệt ICU tại hàng trăm bệnh viện trên toàn nước Mỹ đã gần hết khả năng, dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho thấy.

Mười quận hạt hầu hết thuộc vùng quê tại California, ngày 9/12 báo cáo không còn giường ICU, theo số liệu y tế của tiểu bang mà Reuters phân tích.

Ngoài thiệt hại về nhân mạng, đại dịch đã khiến hàng triệu người mất việc làm giữa lúc các giới chức tiểu bang và địa phương áp đặt hạn chế lên đời sống xã hội và kinh tế để chế ngự dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đang vất vả chấm dứt bế tắc về trợ giúp kinh tế kéo dài mấy tháng nay.

Những bất đồng vẫn còn về trách niệm bảo vệ các cơ sở kinh doanh như phe Cộng hòa đòi hỏi, và trợ giúp cho các chính quyền tiểu bang và địa phương như phe Dân chủ yêu cầu, trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng về gói hỗ trợ giữa đại dịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG