Đường dẫn truy cập

Dân Nga được khuyên kiêng rượu hai tháng khi tiêm vaccine Spunik


Vaccine COVID-19 của Nga
Vaccine COVID-19 của Nga

Một giới chức y tế cảnh báo những ai được tiêm chủng vaccine chống COVID của Nga tên là Sputnik V nên bỏ rượu trong hai tháng. Khuyến cáo này bị một số người Nga phản đối và xem là một đòi hỏi vô lý.

Bà Anna Popova, lãnh đạo cơ quan theo dõi sức khỏe người tiêu dùng, nói với đài phát thanh Komsomolkaya Pravda ngày 8/12 là mọi người nên ngưng uống rượu ít nhất hai tuần trước khi tiêm liều đầu tiên trong số hai liều vaccine và sau đó nên tiếp tục cai rượu thêm 42 ngày nữa.

Sputnik V, được cấp phép theo một tiến trình nhanh chóng trước khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm lâm sàng, đã được tiêm chủng trước tiên cho bác sĩ, binh sĩ, giáo viên và nhân viên xã hội và việc tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc dự kiến khởi sự trong tuần này. Hai mũi tiêm vaccine cách nhau 21 ngày.

Dân Nga nằm trong số những người uống rượu nhiều nhất trên thế giới, dù việc tiêu thụ đã giảm mạnh kể từ năm 2003.

Bà Popova cảnh báo rượu sẽ làm giảm khả năng của cơ thể tạo miễn nhiễm đối với COVID-19.

Khuyến cáo của bà mâu thuẫn với ông Alexander Gintsburg, người sáng chế vaccine.

Kênh Twitter của Sputnik V ngày 8/12 đăng tải khuyến cáo của ông Gintsburg với bức ảnh của tài tử Hollywood, Leonardo DiCaprio, nâng một ly champagne.

“Một ly champagne chẳng hại ai cả, ngay cả hệ miễn nhiễm của bạn,” ông Gintsburg nói.

Ông nói cẩn thận hơn hết thì giảm rượu xuống mức vừa phải trong khi cơ thể đang tạo miễn nhiễm, nhưng ông nói thêm là không cần bỏ rượu hoàn toàn.

Tuy nhiên, ông nói, điều thiết yếu là kiêng rượu ba ngày trước và sau khi tiêm hai liều vaccine. Ông nói khuyến cáo này đối với tất cả mọi người được chủng ngừa trên toàn thế giới chớ không riêng gì cho người Nga hay đối với vaccine Sputnik V.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG