Đường dẫn truy cập

Ủy ban chuyên gia Mỹ họp để thảo luận liệu có chuẩn thuận vắc-xin của Pfizer


Hãng bào chế dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác Đức BioNTech, ngày 17/11/2020. (Photo by JUSTIN TALLIS / AFP)
Hãng bào chế dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác Đức BioNTech, ngày 17/11/2020. (Photo by JUSTIN TALLIS / AFP)

Một ủy ban cố vấn của chính phủ Hoa Kỳ họp ngày 10/12 để quyết định xem có nên chuẩn thuận việc sử dụng vắc xin chống COVID-19 của Pfizer cho một chương trình tiêm chủng quy mô lớn để khống chế đại dịch vốn đã giết chết gần 300.000 người Mỹ hay không.

Cuộc họp quy tụ các cố vấn độc lập của Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cửa ải áp chót trước khi chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bắt đầu. Và sau cùng là chờ FDA ký phê chuẩn khuyến nghị của ủy ban cố vấn để chương trình chủng ngừa có thể bắt đầu trong vòng vài ngày.

Hội đồng cố vấn FDA có chức năng giống như một tòa án khoa học. Trong phiên họp kéo dài cả ngày, dự kiến các thành viên sẽ tranh luận và xem xét chi tiết các dữ liệu – một cách công khai và trực tuyến – xem liệu vắc xin có đủ an toàn và hiệu quả để được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hay không.

Tiến sĩ Doran Fink của FDA nói:

“Công chúng Mỹ đòi hỏi, và xứng đáng nhận được một bản đánh giá nghiêm túc, toàn diện và độc lập về các dữ liệu.”

Tiến sĩ Fink cho biết các nhà khoa học của FDA đã làm việc suốt đêm, kể cả cuối tuần và trong ngày Lễ Tạ ơn để hoàn thành công việc.

Trong bối cảnh mức độ quan tâm tới công việc của ủy ban thường ít ai chú ý tăng cao, FDA đã phát sóng trực tiếp cuộc họp qua Youtube. Hàng nghìn người đã đăng nhập để theo dõi cuộc thảo luận.

FDA không bắt buộc phải tuân theo khuyến nghị của ủy ban cố vấn nhưng được trông đợi rộng rãi sẽ làm như vậy.

Một khi được FDA chấp thuận, hàng triệu liều vắc-xin sẽ lập tức được chính phủ Mỹ chuyển đi.

Cuộc họp của các chuyên gia diễn ra giữa lúc dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra tiếp tục tăng vọt trên khắp thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 1,5 triệu người, trong đó có hơn 289.000 người tại Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG