Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung có thể gặp gỡ tại ‘Diễn đàn Davos’ ở Singapore?


Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende tại cuộc họp báo trước hội nghị thường niên Davos ở Cologny gần Geneva, Thụy sĩ, ngày 14/1/2020. REUTERS/Denis Balibouse

Chính phủ mới của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có thể mở các cuộc họp với các quan chức đồng cấp Trung Quốc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Singapore vào tháng 5 năm nay, theo Chủ tịch của tổ chức này.

Ông Borge Brende đưa ra đề nghị đó hôm 29/1 trong cuộc đối thoại trực tuyến với Thủ tướng Singapore, sau khi nhà lãnh đạo Singapore kêu gọi hai siêu cường của thế giới hãy bắt đầu lại mối quan hệ song phương.

“Singapore có quan hệ mật thiết với Hoa Kỳ, nhưng cũng làm việc tốt đẹp với Trung Quốc,” ông Brende nói.

“Hội nghị thường niên đặc biệt có thể là nơi gặp gỡ giữa chính phủ mới của Mỹ do ông Biden lãnh đạo với Trung Quốc.”

Diễn đàn Kinh tế Thế giới thông thường được tổ chức tại thị trấn Davos của Thụy sĩ, năm nay được dời sang Singapore vì những quan tâm về dịch Covid-19 tại Châu Âu.

Bắc Kinh đang vận động để đẩy mạnh ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu trong một động thái thách thức vai trò lãnh đạo truyền thống của Hoa Kỳ.

Các quan hệ giữa hai nước đã xấu đi dưới thời Tổng thống Donald Trump vì những bất đồng về thuế quan, và những lời chỉ trích của ông Trump nhắm vào Trung Quốc về cách đáp ứng của chính quyền nước này trước đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói:

“Không quá trễ để Hoa Kỳ và Trung Quốc bấm nút khởi động lại mối quan hệ song phương, để tránh một cuộc xung đột giữa hai nước.”

Thủ tướng Singapore nói:

“Chính phủ mới của Mỹ lên nắm quyền là một cơ hội để lèo lái mối quan hệ tới những vùng biển yên bình hơn.”

Nhà lãnh đạo Singapore nói thêm rằng theo ông, ông Biden nên đặt quan hệ Mỹ-Trung vào hàng “ưu tiên chiến lược”.

Trung Quốc và Hoa Kỳ chưa nước nào xác nhận sẽ gửi quan chức tới dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới – Singapore mà theo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 25-28/5/2021, trong khi các chi tiết về hội nghị vẫn chưa chắc chắn do đại dịch vẫn hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói trong một tuyên bố:

“Tôi hoan nghênh tất cả quý vị tới Singapore vào tháng Năm… để cùng nhau vạch ra một con đường để tiến tới phía trước.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG