Đường dẫn truy cập

Mỹ tố Trung Quốc đánh cắp sáng chế trong vụ kiện ở WTO


Đại diện Thương mại Mỹ nói Trung Quốc vi phạm các quy tắc của WTO khi không cho chủ sở hữu các bằng sáng chế nước ngoài hưởng các quyền sáng chế căn bản.
Đại diện Thương mại Mỹ nói Trung Quốc vi phạm các quy tắc của WTO khi không cho chủ sở hữu các bằng sáng chế nước ngoài hưởng các quyền sáng chế căn bản.

Hoa Kỳ đã đâm đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 23/3, một phần trong một loạt biện pháp thương mại do Tổng thống Donald Trump công bố một ngày trước với cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.

Bản ghi nhớ được tổng thống Trump ký nhắm mục tiêu đánh thuế tới 60 tỉ đôla hàng hóa của Trung Quốc.

Vụ kiện lên WTO không nằm ngoài dự kiến vì các khoản thuế theo luật của Hoa Kỳ đòi hỏi phải có đối đầu pháp lý cùng lúc tại cơ quan thương mại toàn cầu.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của ông Trump, và tuyên bố sẵn sàng trả đũa chống hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Reuters dẫn thông báo của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nói: “Trung Quốc hình như đang vi phạm các quy tắc của WTO khi khước từ, không cho chủ sở hữu các bằng sáng chế nước ngoài, kể cả các công ty Mỹ, hưởng các quyền sáng chế căn bản để ngăn chặn một tổ chức hoặc công ty Trung Quốc sử dụng công nghệ sau khi kết thúc hợp đồng cấp phép.”

“Trung Quốc hình như cũng vi phạm các quy tắc WTO khi áp đặt các điều khoản hợp đồng bất lợi, phân biệt đối xử và gây bất lợi cho công nghệ từ nước ngoài”.

Các chính sách như thế này cản trở khả năng của chủ sở hữu công nghệ nước ngoài đặt ra các điều kiện dựa trên thị trường trong việc cấp phép và lập hợp đồng công nghệ khác.

Ngày 22/3, Đại sứ Trung Quốc tại WTO nói với Reuters rằng Trung Quốc đã sẵn sàng đối phó với các động thái của Mỹ, và sẽ thách thức Mỹ tại WTO.

Hoa Kỳ tung các khoản thuế mới nhắm vào chính sách của Trung Quốc về quyền sở hữu tài sản trí tuệ sau hai động thái thương mại quan trọng của ông Trump: áp thuế các tấm pin năng lượng mặt trời trên toàn cầu và trên nhôm và thép.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23/3 cho biết Bắc Kinh đang lên kế hoạch cho các biện pháp trả đũa trị giá tới 3 tỷ đôla nhắm vào hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ để cân đối với thuế đánh trên nhôm và thép, với một danh sách gồm 128 sản phẩm của Mỹ có thể bị nhắm mục tiêu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG