Đường dẫn truy cập

Mỹ tính cải tổ chính sách xuất khẩu võ khí để tăng chú trọng vào nhân quyền


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị cải tổ chính sách xuất khẩu võ khí để gia tăng chú trọng vào nhân quyền, bốn nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Hai phó trợ lý Bộ Ngoại giao sẽ thuyết trình cho nhân viên Quốc hội về dự thảo Chính sách Chuyển giao Vũ khí Thông thường (CAT) vào ngày 6/8, hai nguồn thạo tin cho hay.

Chính quyền Biden đã thuyết trình cho một nhóm nhỏ các phụ tá Quốc hội cách đây khoảng hai tuần, nêu lên nguyện vọng của Bộ Ngoại giao về một cuộc duyệt xét mạnh mẽ hơn đối với việc bán võ khí mà trong đó có góp ý nhiều hơn từ văn phòng nhân quyền của Bộ, một nguồn tin bên chính quyền và một phụ tá Quốc hội tham dự buổi thuyết trình cho hay.

Chi tiết về các thay đổi đề nghị chưa được chung quyết và đang được truyền tay tới các cơ quan khác như Bộ Quốc phòng, các nguồn tin vừa kể cho hay.

Ngũ Giác Đài theo truyền thống thường ủng hộ việc trao võ khí vào tay đồng minh để các lực lượng Mỹ có thể trông cậy họ nhiều hơn trong các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Một quan chức cao cấp trong chính quyền Biden xác nhận là chính sách CAT mới đang được soạn thảo và “sẽ giúp chúng ta xây dựng và giữ gìn các đối tác chiến lược phản ánh tốt nhất những gía trị và lợi ích của Hoa Kỳ.”

Chính sách mới cũng sẽ bàn thảo sâu rộng về các liên hệ giữa chuyển giao vũ khí và nhân quyền, quan chức này nói.

Mỹ là nhà buôn võ khí lớn nhất thế giới, trong một năm bán hơn 100 tỉ đô la võ khí, dịch vụ và huấn luyện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG