Đường dẫn truy cập

Công an TPHCM phát hiện ‘kho’ vũ khí, bắt giam người tàng trữ


Anh Lê Trọng Nghĩa bị công an TPHCM bắt giữ cùng số vũ khí mà họ tìm thấy tại nơi cư trú của anh ở Quận Phú Nhuận theo cáo buộc "tàng trữ và mua bán súng đạn trái phép" theo điều 304 BLHS.
Anh Lê Trọng Nghĩa bị công an TPHCM bắt giữ cùng số vũ khí mà họ tìm thấy tại nơi cư trú của anh ở Quận Phú Nhuận theo cáo buộc "tàng trữ và mua bán súng đạn trái phép" theo điều 304 BLHS.

Công an TP Hồ Chí Minh vừa bắt giam một người đàn ông được cho là tàng trữ và mua bán súng đạn ở Quận Phú Nhuận với số lượng mà truyền thông trong nước gọi là một “kho.”

Công an Quận Phú Nhuận hôm 7/6 cho biết đang tạm giữ một người đàn ông 28 tuổi có tên Lê Trọng Nghĩa để điều tra và làm rõ về “hành vi tàng trữ số lượng lớn súng đạn trái phép,” theo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tờ báo của Công an TPHCM cho biết vụ việc được phát hiện khi Tổ hình sự đặc nhiệm Công an Quận Phú Nhuận tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn và phát hiện người đàn ông này “có biểu hiện nghi vấn” nên tiến hành đeo bám vào ngày 4/6. Tuy nhiên tờ báo này không cho biết đó là những nghi vấn gì.

Theo VnExpress, anh Nghĩa trong tình trạng dương tính với ma tuý khi bị tổ đặc nhiệm kiểm tra hành chính.

Sau khi anh Nghĩa không xuất trình được bằng lái xe, đội đặc nhiệm đã đưa người đàn ông này về đồn công an và tiến hành thẩm vấn trước khi khám xét nhà của đối tượng tại Quận Phú Nhuận.

Tại nơi ở của anh Nghĩa, cơ quan công an phát hiện và thu giữ nhiều súng đạn cùng công cụ hỗ trợ, gồm 5 khẩu súng ngắn, 1 khẩu súng dài, 115 viên đạn cùng nhiều bình xịt hơi cay, dao kiếm các loại, theo Tuổi Trẻ và báo CATPHCM.

Truyền thông trong nước cho biết anh Nghĩa khai nhận đã mua những loại vũ khí này qua mạng xã hội về để “cải tiến” và “bán kiếm lời.” Hiện công an đang điều tra nguồn gốc những loại vũ khí trên.

Người đàn ông này, theo VnExpress, từng bị Công an Bình Dương bắt về hành vi “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự” theo Điều 304 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Hồ sơ của anh Nghĩa được Tuổi Trẻ trích dẫn còn cho biết người đàn ông này từng bị công an quận 10 của TPHCM bắt giữ và đưa đi cai nghiện ma tuý bắt buộc vào năm 2020. Sau vụ bắt giữ hôm 4/6, anh Nghĩa lại một lần nữa được đưa đi cai nghiện và cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Một sự việc tương tự xảy ra hồi tháng 10 năm ngoái tại Mỹ Tho khi công an thành phố này phối hợp với lực lượng an ninh tỉnh Tiền Giang “bất ngờ kiểm tra” nhà của một đối tượng bị nghi tàng trữ ma tuý và phát hiện ra nhiều súng đạn cùng dụng cụ để sữa chữa súng, theo Tuổi Trẻ.

Việc tàng trữ vũ khí trái phép ở Việt Nam có thể bị phạt hành chính từ 1 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể theo các điều khoản được áp dụng của BLHS.

VOA Express

XS
SM
MD
LG