Đường dẫn truy cập

Mỹ: Thượng viện duyệt ngân sách 3,5 nghìn tỷ đôla do Dân chủ đưa ra, TT Biden thắng


Một phiên bỏ phiếu ở Thượng viện Hoa Kỳ.
Một phiên bỏ phiếu ở Thượng viện Hoa Kỳ.

Đảng Dân chủ trình ra Thượng viện gói ngân sách 3,5 nghìn tỷ đôla để tăng cường các chương trình hỗ trợ gia đình, sức khỏe và môi trường vào sáng sớm ngày 11/8, theo hãng tin AP.

Các nhà lập pháp đã thông qua nghị quyết ngân sách do đảng Dân chủ soạn với số phiếu 50-49, bám sát quan điểm đảng phái. Kết quả này là một bước quan trọng đối với Tổng thống Biden và đảng Dân chủ vì họ muốn tập trung sức mạnh tài chính của chính phủ vào việc hỗ trợ các gia đình, tạo việc làm và chống lại biến đổi khí hậu. Khoản tiền này lấy từ tiền thuế đánh thêm vào những người giàu và các tập đoàn.

Các nhà lãnh đạo Hạ viện thông báo sẽ họp trở lại sau kỳ nghỉ hè trong hai tuần tới để bỏ phiếu về kế hoạch tài khóa này, dự kiến giải ngân 3,5 nghìn tỷ đôla trong thập kỷ tới.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders cho rằng dự luật này sẽ giúp ích cho trẻ em, gia đình, người già và người đi làm - và hơn thế nữa.

“Tôi hy vọng nó cũng sẽ khôi phục niềm tin của người dân Mỹ với kỳ vọng rằng chúng ta có một chính phủ làm việc cho tất cả chúng ta, chứ không chỉ cho một số ít”, ông nói.

Đảng Cộng hòa cho rằng các đề xuất này của đảng Dân chủ sẽ gây lãng phí tiền bạc, tăng thuế làm tổn hại nền kinh tế, gây lạm phát và việc hệ thống hóa các mệnh lệnh cực tả có thể gây hại cho người Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết ngân sách này ở Thượng viện - hoàn toàn mang tính đảng phái - giúp thúc đẩy tầm nhìn rộng lớn của Tổng thống Joe Biden về việc định hình lại các ưu tiên của liên bang. Và việc thông qua dự luật này diễn ra chỉ vài giờ sau khi các thượng nghị sĩ trao cho ông chiến thắng về gói ngân sách cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đôla.

VOA Express

XS
SM
MD
LG