Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Mỹ tiết lộ dự luật hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đôla


Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer.
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer.

Hôm 1/8, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vừa giới thiệu một kế hoạch sâu rộng lưỡng đảng trị giá 1 nghìn tỷ đôla để đầu tư vào đường xá, cầu, cảng, internet tốc độ cao và các cơ sở hạ tầng khác, với một số dự đoán rằng hạ viện có thể thông qua đạo luật về công trình công cộng lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua trong tuần này, theo Reuters.

Gói cơ sở hạ tầng khổng lồ, một mục tiêu đã bị Quốc hội bỏ qua trong nhiều năm, là ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người tuyên bố hôm 1/8 rằng đó là khoản đầu tư lớn nhất trong một thế kỷ.

Các thượng nghị sĩ cho biết dự luật dài 2.702 trang trong đó cho phép cấp ngân sách 550 tỷ đôla trong 5 năm cho các hạng mục như đường bộ, đường sắt, trạm sạc xe điện và thay thế đường ống dẫn nước bằng chì ngoài con số 450 tỷ đôla trong ngân quỹ đã được phê duyệt trước đó.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, một thành viên Đảng Dân chủ đại diện bang New York, phát biểu về luật này sau khi được một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng công bố: “Tôi tin rằng chúng tôi có thể nhanh chóng xử lý các sửa đổi liên quan và thông qua dự luật này trong vài ngày”.

“Đây là một dự luật thực sự quan trọng vì nó giúp hiện đại hóa cơ sở hạ tầng lớn, cũ kỹ và lạc hậu của chúng ta. Điều đó tốt cho tất cả mọi người”, Thượng nghị sĩ Rob Portman, nhà đàm phán chính của Đảng Cộng hòa cho biết.

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích dự luật là quá tốn kém.

“Tôi thực sự lo ngại về dự luật này”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee nói trong một bài phát biểu tại Thượng viện. “Tất cả đều không ổn với cách chúng ta tiêu tiền.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu các thượng nghị sĩ bên ngoài nhóm lưỡng đảng đàm phán dự luật này có đưa ra những sửa đổi nào làm đảo lộn liên minh vốn đã mỏng manh này hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG