Đường dẫn truy cập

Mỹ thảo luận với Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Trung Quốc về Bắc Triều Tiên


Từ trái sang phải: Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở Washington ngày 31/3/2016.
Từ trái sang phải: Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở Washington ngày 31/3/2016.

Hôm thứ Năm, bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Washington, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Trung Quốc đã thảo luận về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên. Thông tín viên Mary Alice Salinas của đài VOA tại Tòa Bạch Ốc có bài tường thuật.

Sau cuộc họp tay ba với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết ba nước đồng minh này đoàn kết với nhau để ứng phó với mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

"Chúng tôi đoàn kết với nhau trong những nỗ lực để răn đe và phòng vệ chống lại sự khiêu khích của Bắc Triều Tiên. Chúng tôi biết rõ an ninh của chúng tôi gắn kết với nhau, chúng tôi phải làm việc chung với nhau để ứng phó với thách thức này và chúng tôi cũng nhận thức rằng có một điều quan trọng là toàn thể cộng đồng quốc tế phải nghiêm chỉnh chấp hành những biện pháp mạnh mẽ mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua trong bối cảnh của những hoạt động hạt nhân và phi đạn đạn đạo mà Bình Nhưỡng đã thực hiện".

Tổng thống Park Guen Hye cho biết cuộc họp của ba nhà lãnh đạo đánh đi một thông điệp quan trọng cho Bắc Triều Tiên. Bà phát biểu như sau qua lời một thông dịch viên.

"Những điều thiết yếu để tiến tới là chấp hành một cách xuyên suốt nghị quyết của Hội đồng Bảo an để cho Bắc Triều Tiên hiểu rõ là họ không thể bảo đảm cho sự sống còn của mình nếu họ không từ bỏ những tham vọng hạt nhân. Để đạt mục tiêu này, Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đồng ý sẽ phối hợp chặt chẽ, chẳng những để chấp hành nghị quyết của Hội đồng Bảo an, mà còn để chấp hành những biện pháp chế tài riêng của chúng tôi đối với Bắc Triều Tiên".

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết những hành động mới đây của Bắc Triều Tiên đe dọa toàn thể cộng đồng quốc tế và hợp tác là cách tốt nhất để ứng phó với tình hình hiện nay.

"Để có thể cùng nhau ứng phó với những tình huống như vậy, chúng tôi xác nhận cam kết của mình là sẽ tăng cường sự hợp tác ba bên ở mọi cấp bậc. Và đó là một thành quả lớn của cuộc họp này. Ba nhà lãnh đạo đã nhóm họp với nhau tại một nơi và trao đổi quan điểm với nhau một cách thẳng thắn. Điều này có ích cho hoà bình và thịnh vượng của khu vực và của cộng đồng toàn cầu".

Bên cạnh vấn đề Bắc Triều Tiên, các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Nam Triều Tiên cũng bàn về các vấn đề thương mại, khủng bố, tăng nhiệt toàn cầu, rối loạn ở Trung Đông và những nỗ lực quốc tế để chống bệnh ung thư.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh hạt nhân.
Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh hạt nhân.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Obama cũng đã họp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tìm cách thúc giục Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của họ đối với chính phủ ở Bình Nhưỡng để tăng sức ép đòi Bắc Triều Tiên ngưng chỉ những hành vi khiêu khích hạt nhân.

Sau cuộc họp, Hoa Kỳ và Trung Quốc đưa ra một thông cáo chung để khẳng định cam kết hợp tác với nhau cho hòa bình và ổn định "thông qua việc giảm thiểu mối đe dọa của khủng bố hạt nhân và tìm cách xây dựng một cấu trúc an ninh hạt nhân toàn cầu năng động hơn… để phục vụ cho lợi ích và an ninh của mọi quốc gia".

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes thừa nhận Bắc Kinh đã gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng. Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi có được sự hậu thuẫn tốt đẹp từ Trung Quốc, nhưng chúng tôi tin rằng còn nhiều việc cần phải tiếp tục thực hiện, kể cả việc chấp hành những biện pháp chế tài hiện có”.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng thảo luận với nhau về các vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh mạng và tệ nạn buôn người cùng với vấn đề gai góc liên quan tới những hành động ngày càng hung hãn của Bắc Kinh và những yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG