Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường huấn luyện binh sĩ Ukraine


Binh lính Mỹ và Ukraine nói chuyện trong buổi lễ khai mạc cuộc diễn tập quân sự Rapid Trident tại Trung tâm An ninh và Gìn giữ Hòa bình Quốc tế, Ukraine, 20/7/2015.

Chính phủ Mỹ hôm thứ sáu loan báo nới rộng chương trình huấn luyện cho các lực lượng an ninh Ukraine để chống lại phiến quân đòi ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Hoa Kỳ đang huấn luyện cho các đơn vị vệ binh quốc gia của Ukraine và bắt đầu từ mùa thu năm nay sẽ nới rộng công tác đó để bao gồm các binh sĩ chính quy của Ukraine.

Việc huấn luyện sẽ được thực hiện ở miền tây Ukraine gần biên giới Ba Lan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết trọng tâm của Mỹ lúc này là tiếp tục cung cấp viện trợ phi sát thương cho Ukraine và không có kế hoạch cung cấp vũ khí.

Cũng trong ngày thứ sáu, Tòa Bạch Ốc cho biết Phó Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông Biden nói rằng ông hoan nghênh những biện pháp cải cách để chống tham nhũng mà quốc hội Ukraine thông qua hồi gần đây và kế hoạch của ông Poroshenko nhằm thiết lập một vùng phi quân sự 30 kilomét do Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu giám sát.

Cả hai nhà lãnh đạo đều nói rằng phiến quân thân Nga không tuân thủ đầy đủ hiệp định ngưng bắn đạt được hồi tháng hai và không rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực tiền tuyến như đã thoả thuận với nhau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG