Đường dẫn truy cập

Nhật tổ chức bầu cử sớm giữa quan ngại về Triều Tiên


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo, ngày 25/9/2017.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo, ngày 25/9/2017.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ giải tán Hạ viện vào ngày thứ năm tuần này để tổ chức bầu cử sớm, tìm cách được sự tín nhiệm mới để giữ vững lập trường mạnh mẽ của ông đối với Triều Tiên và tái cân bằng hệ thống an ninh xã hội.

Ông Abe lên nắm quyền đã 5 năm dự kiến sẽ tổ chức bầu cử vào tháng tới để tận dụng thế đang được gia tăng ủng hộ và những xáo trộn trong hàng ngũ đối lập.

“Tôi sẽ chứng tỏ sự lãnh đạo mạnh mẽ và đứng vào tuyến đầu để đối phó với một cuộc khủng hoảng quốc gia,” ông Abe nói với các phóng viên, đề cập đến dân số đang lão hóa nhanh chóng của Nhật Bản và vấn đề Triều Tiên.

Ông Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu đảng Komeito đối tác Liên minh của ông Abe nói theo ông hiểu thì cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 22 tháng 10.

Ông Abe nói ông sẽ chuyển một số lợi tức từ việc gia tăng thuế bán buôn vào năm 2019 vào công tác chăm sóc trẻ em và giáo dục thay vì trả lại nợ công, dù rằng ông sẽ không bỏ cải cách tài chánh. Tái cân bằng chi tiêu sẽ giúp vượt qua ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra đối với sức tiêu thụ vì tăng thuế, ông Abe nói.

Ông Abe bác bỏ những chỉ trích cho rằng tổ chức bầu cử vào lúc này sẽ tạo ra một khoảng trống chính trị vào thời điểm căng thẳng tăng cao vì chương trình phi đạn và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã hai lần phóng phi đạn ngang qua Nhật Bản trong tháng này và thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3 tháng 9 vừa qua.

Ông Abe nói mục tiêu của ông là Liên minh cầm quyền vẫn giữ được đa số tại Hạ viện.

Một cuộc thăm dò cuối tuần qua của Nikkei cho thấy 44% cử tri dự trù bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ Cấp tiến của ông Abe so với 8% của Đảng Dân chủ đối lập chính và 8% của một đảng mới do Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike thành lập.

(Nguồn AFP/The Age)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG