Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp phóng thích công dân từng làm gián điệp cho Israel


អ្នក​គាំទ្រ​គណបក្ស​សង្គ្រោះ​ជាតិ​នៅ​ប្រទេស​កម្ពុជា​ បាន​ជួប​ជុំគ្នា​ដើម្បី​ហែ​ក្បួន​ឃោសនា​នៅ​ថ្ងៃ​ចុង​ក្រោយ​នៃការ​ឃោសនា​បោះ​ឆ្នោត​ឃុំ​សង្កាត់​ នៅ​រាជធានីភ្នំពេញ។
អ្នក​គាំទ្រ​គណបក្ស​សង្គ្រោះ​ជាតិ​នៅ​ប្រទេស​កម្ពុជា​ បាន​ជួប​ជុំគ្នា​ដើម្បី​ហែ​ក្បួន​ឃោសនា​នៅ​ថ្ងៃ​ចុង​ក្រោយ​នៃការ​ឃោសនា​បោះ​ឆ្នោត​ឃុំ​សង្កាត់​ នៅ​រាជធានីភ្នំពេញ។

Những luật sư đại diện cho người bị kết tội làm gián điệp cho Israel, Jonathan Pollard, cho biết nhà chức trách Mỹ hôm thứ Ba đã quyết định sẽ phóng thích ông ta vào tháng 11 này sau khi ông ta ngồi tù được 30 năm.

Ông Pollard 60 tuổi, người từng là nhà phân tích của Hải quân Mỹ, bị bắt vào tháng 10 năm 1985, khi ông xin tị nạn không thành công tại Đại sứ quán Israel ở Washington. Ông bị kết án chuyển một va-li chứa đầy những bí mật quân sự cho Israel và bị kết án tù chung thân, một vụ việc hiếm hoi một đồng minh do thám một đồng minh khác dẫn tới kết quả là một vụ truy tố hình sự.

Cho đến nay, ông Pollard vẫn là nhân vật gây tranh cãi trong mối quan hệ đôi khi cũng có tranh cãi giữa Mỹ và Israel. Những người ủng hộ ông nói rằng ông bị trừng phạt quá mức, trong khi một số công tố viên và các quan chức của chính phủ Mỹ vẫn gọi ông là kẻ phản bội không nên được phóng thích.

Dự kiến ông Pollard sẽ được trả tự do vào ngày 21 tháng 11 sắp tới. Trong khi Israel đang phản đối sự ủng hộ của Mỹ đối với thỏa thuận quốc tế hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, một số nhà phân tích của Mỹ cho rằng việc phóng thích ông Pollard là một nỗ lực cho thấy Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ nhà nước Do Thái.

Nhưng cả luật sư của ông Pollard và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phủ nhận có mối liên hệ giữa việc phóng thích ông Pollard và thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Israel đã xin lỗi Mỹ vào năm 1987 vì vai trò của họ trong vụ Pollard, nhưng không thừa nhận trả tiền cho ông ta cho đến năm 1998. Israel cấp quốc tịch cho ông ta vào năm 1995 và từ nhiều năm nay đã nỗ lực vận động phóng thích ông ta, nhưng vẫn bị những nhà lãnh đạo Mỹ từ chối.

Bản án của mình, dù là án tù chung thân, theo luật luật thì bắt buộc phải được phóng thích trước thời hạn sau khi đã thọ án 30 năm tù, trừ phi chính phủ cho thấy ông ta có thể phạm thêm tội. Bốn tháng nữa là ông ta sẽ ngồi tù tròn 30 năm. Theo những điều khoản trả tự do trước thời hạn, ông Pollard phải ở lại Mỹ trong năm năm, nhưng luật sư của ông nói rằng họ đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama trả tự do sớm cho ông và cho phép ông di cư đến Israel.

Ít nhất là một số tài liệu chuyển cho Israel đã rơi vào tay Liên bang Soviet và một số quan chức tình báo của Mỹ từ nhiều năm nay đã cực lực phản đối viêc phóng thích ông ta.

VOA Express

XS
SM
MD
LG