Đường dẫn truy cập

Mỹ truy tố 6 công dân Trung Quốc can tội gián điệp kinh tế


Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 6 công dân Trung Quốc tội làm gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại vì bị cho là đã tiếp cận những công nghệ bí mật của Mỹ và chia sẻ với các trường đại học và các công ty do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Công bố bản cáo trạng đệ trình vào tháng trước, các quan chức Mỹ ở Washington loan báo những cáo buộc vào ngày thứ Ba. Các bị cáo, tất cả đều là công dân Trung Quốc, bao gồm Trương Hạo, người đang bị giam giữ, kỹ sư đồng nghiệp của ông ta Bành Ủy cùng bốn kỹ sư và giáo sư người Trung Quốc, bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ hai công ty công nghệ của Mỹ là Skyworks Solutions và Avago Technologies.

Các công ty Mỹ sản xuất bộ lọc tần số vô tuyến được gọi là FBARs (thiết bị cộng hưởng dùng màng áp điện cách âm) - được sử dụng trong điện thoại di động và những thiết bị di động khác để xử lý những tín hiệu vô tuyến đi vào và đi ra.

Ông Bành và ông Trương nhận bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện từ một trường đại học ở bang California vào khoảng năm 2005 và sau đó hai người bắt đầu làm việc cho Avago và Skyworks, thứ tự tương ứng. Theo cáo trạng, vào năm 2006 và 2007, hai kỹ sư đào tạo ở Mỹ này, cùng với những đồng phạm khác, tiếp cận các trường đại học và các công ty Trung Quốc với đề xuất bắt đầu sản xuất chip FBAR ở Trung Quốc.

Đến năm 2008, họ bắt đầu làm việc với Đại học Thiên Tân để thành lập một cơ sở chế tạo FBAR trong khi tiếp tục công việc của mình tại Avago và Skyworks, các quan chức Mỹ nói. Một năm sau đó, họ từ chức và nhận chức giáo sư toàn phần tại trường, sau đó thành lập một công ty chuyên sản xuất hàng loạt FBARs.

Những người cùng bị truy tố với ông Bành và ông Trương được xác định danh tính là Trần Tấn Bình, Trương Huệ Toại, Chu Xung và Triệu Cương. Các bị cáo, tất cả trong độ tuổi từ 26 đến 41 tuổi, bị cáo buộc đánh cắp mã nguồn máy tính và những quy trình, thông số kỹ thuật, bản bố trí thiết kế và những tài liệu khác từ hai công ty công nghệ của Mỹ, chia sẻ thông tin với nhau và với những người khác làm việc cho Đại học Thiên Tân.

"Các bị cáo lợi dụng khả năng tiếp cận và hiểu biết của mình đối với những công nghệ nhạy cảm của Mỹ để thủ đắc một cách phi pháp và chia sẻ những bí mật thương mại của Mỹ với [Trung Quốc] để có được lợi thế về kinh tế," ông John Carlin, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đặc trách cho an ninh quốc gia phát biểu.

Ông David Johnson của FBI cho biết hành vi bị cáo buộc trong bản cáo trạng cho thấy "một nỗ lực có phương pháp và không ngừng nghỉ của những lợi ích nước ngoài nhắm thủ đắc và khai thác những công nghệ nhạy cảm và có giá trị của Mỹ trị thông qua việc sử dụng những cá nhân hoạt động bên trong lãnh thổ của Mỹ."

Ông nói, "FBI cam kết loại trừ vấn đề gián điệp công nghiệp đang khiến các công ty Mỹ lâm vào thế bất lợi trên thị trường toàn cầu."

Ông Trương bị bắt ở Los Angeles vào ngày thứ Bảy 16 tháng 5 khi ông ta đến Mỹ trên một chuyến bay đến từ Trung Quốc. Ông ta phải đối mặt với tối đa là 50 năm tù nếu bị kết tội. Lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với 5 bị cáo khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG