Đường dẫn truy cập

Mỹ dời sứ quán tới Jerusalem, tranh cãi bùng nổ


Người dân biểu tình tại thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hành động rời Đại sứ quán của Hoa Kỳ từ Tel Aviv tới Jerusalem ngay 14/5/2018.
Người dân biểu tình tại thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hành động rời Đại sứ quán của Hoa Kỳ từ Tel Aviv tới Jerusalem ngay 14/5/2018.

Nhiều quốc gia đồng minh và cả thù địch với Hoa Kỳ chỉ trích về quyết định của Washington mở đại sứ quán tại Jerusalem hôm thứ Hai, và nói rằng động thái này sẽ làm tăng căng thẳng tình hình ở Trung Đông.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: "Chúng tôi không đồng tình với quyết định của Hoa Kỳ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel" trước khi đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng ở Trung Đông.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án bạo lực hôm thứ hai tại Gaza, nơi binh sĩ Israel đã giết chết 52 người dân Palestine trong các vụ đụng độ tại biên giới. Ông Macron cho biết ông đã "cảnh báo nhiều lần về hậu quả" từ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong một tuyên bố, văn phòng của ông Macron cho biết ông "sẽ nói chuyện với tất cả các bên liên quan ở khu vực trong những ngày tới."

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lặp lại phản đối của Moscow về động thái này. "Chúng tôi tin chắc rằng đơn phương đảo chiều quyết định của cộng đồng quốc tế theo cách này là hành động bất xứng", ông nói.

Nhiều nhà lãnh đạo Ảrập cũng đã lên án động thái này, trong đó Thủ tướng Li- Băng Saad Hariri gọi quyết định này là hành động "khiêu khích", còn Ngoại trưởng Iran Javad Zarif thì mô tả đây là "một ngày đáng xấu hổ".

Ả Rập Xê Út lên án vụ nổ súng của binh lính Israel đối với người Palestine ở Gaza nhưng không đề cập đến việc mở cửa đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem.

"Ả Rập Xê Út đã lên án mạnh mẽ vụ nổ súng do lực lượng chiếm đóng của Israel thực hiện chống lại những người dân Palestine không có vũ khí khiến hàng chục người chết và bị thương", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ảrập Xêút nói.

Đại sứ Kuwait tại Liên hiệp quốc Mansour Al-Otaibi nói ông có thể yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhóm họp về tình trạng bạo lực tại Gaza. "Chúng tôi lên án những gì đã xảy ra, và sẽ có phản ứng, và chúng tôi sẽ chờ xem Hội đồng sẽ làm gì," ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong chuyến viếng thăm London rằng việc di chuyển đại sứ quán là "rất, rất đáng tiếc" và rằng hành động này chứng tỏ Hoa Kỳ không thích hợp làm nhà hòa giải cho tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG