Đường dẫn truy cập

Người vui, kẻ giận khi ĐSQ Mỹ sắp mở cửa ở Jerusalem


Hình ảnh một phần lãnh sự quán Mỹ ở giữa Tây và Đông Jerusalem, sẽ là đại sứ quán tạm thời sau ngày 14/5/2018

Với việc mở đại sứ quán Hoa Kỳ ở Jerusalem hôm 14/5, khu vực này đang chuẩn bị cho cả những hoạt động chào mừng lẫn những bất ổn.

Các chuyên gia cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc dời đại sứ quán Hoa Kỳ khỏi Tel Aviv cũng đồng nghĩa là Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, một quyết định được người Israel khen ngợi song lại làm người Palestine tức giận.

Hoa Kỳ dự kiến sẽ có khoảng 800 khách tại lễ mở cửa đại sứ quán tại Israel hôm thứ 14/5.

Ái nữ của Tổng thống Donald Trump là Ivanka và con rể Jared Kushner sẽ có mặt, trong khi ông Trump phát biểu tại buổi lễ qua đường truyền video.

Hầu hết 850 nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ ở lại Tel Aviv cho đến khi tòa đại sứ mới được xây dựng ở Jerusalem.

Các chuyên gia cho rằng động thái này phần lớn có tính biểu tượng. Nhưng tính biểu tượng lại quan trọng đối với người Israel và người Palestine, cả hai dân tộc đều coi cổ thành này là thủ đô của họ.

Khaled Elgindy thuộc Viện Brookings lưu ý rằng các chính quyền của cả đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ đều đã không đồng ý di chuyển sứ quán Hoa Kỳ ở Israel trong 70 năm qua.

Elgindy nói rằng động thái của ông Trump tập trung vào đối nội là chính, cụ thể là lời cam kết khi tranh cử của ông Trump với những người ủng hộ cốt lõi của ông.

Chuyên gia này bình luận: "Chẳng đạt được lợi ích an ninh quốc gia nào khi chuyển đại sứ quán, mà là ngược lại. Tôi nghĩ nó làm mất ổn định khu vực, nó làm tăng mức độ bất ổn và nó cũng làm cho hòa đàm giữa Israel và Palestine trở nên khó khăn hơn nhiều".

Người Palestine đã phản đối quyết định của ông Trump, và đang kêu gọi phản đối nhiều hơn trong tuần tới. Họ muốn Đông Jerusalem, đã bị Israel chiếm trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai của họ, và cảm thấy rằng ông Trump đã trao đi mất phần quan trọng nhất trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Các quan chức Palestine hiện không còn chấp nhận Hoa Kỳ là một bên hòa giải, trong khi các nhà lãnh đạo Israel thấy đại sứ quán Hoa Kỳ ở Jerusalem như một giấc mơ từ lâu nay đã trở thành hiện thực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG