Đường dẫn truy cập

Mỹ ra lệnh thực hiện các bước khắc phục vụ tràn dầu ở California


Ông William McConnaughey lái xe từ thành phố San Diego để giúp dọn dầu bị loang trên bãi biển Refugio ở Goleta, bang California, ngày 20 tháng 5, 2015.
Ông William McConnaughey lái xe từ thành phố San Diego để giúp dọn dầu bị loang trên bãi biển Refugio ở Goleta, bang California, ngày 20 tháng 5, 2015.

Cơ quan quản lý liên bang của Mỹ đã ra lệnh cho công ty có đường ống dẫn dầu bị vỡ, khiến hàng hàng ngàn lít dầu tràn ra bờ biển ở phía tây bang California, phải thực hiện những bước khắc phục trước khi có thể khởi động lại đường ống.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã ban hành một lệnh hành động khắc phục yêu cầu Plains All American Pipeline LP thực hiện những hành động chi tiết, bao gồm tháo bỏ những phần đường ống bị hư hỏng, thử nghiệm và làm sạch phần đường ống còn lại.

Công ty cũng phải thực hiện một cuộc duyệt xét độc lập kết quả thanh tra và phân tích "nguyên nhân gốc rễ" của vụ tràn dầu.

Vụ tràn dầu được phát hiện hôm thứ Ba tại Bãi biển Refugio ở miền nam bang California, gần thành phố Santa Barbara và được cho là xuất phát từ một đường ống dẫn dầu nứt vỡ trên đất liền. Các quan chức ước tính hơn 380.000 lít dầu có thể đã bị rò rỉ ra ngoài trước khi luồng dầu bị khóa lại vào cuối ngày thứ Ba, và khoảng 79.800 lít dầu có thể đã thấm xuống cát và trôi ra biển.

Plains All American Pipeline LP đã lên tiếng tạ lỗi và tuyên bố sẽ tiến hành hoạt động dọn dẹp suốt ngày đêm.

Hôm thứ Tư, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ban hành tình trạng khẩn cấp vì vụ tràn dầu, cho phép ngân quỹ của bang có thể được sử dụng cho công tác dọn dẹp. Hàng ngàn lít dầu đã được thu thập.

Một nữ phát ngôn viên của Lực lượng Tuần duyên cho biết vụ dầu loang trải dài 15 kilômét dọc theo bờ biển, là một trong những vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử California.

Vùng bờ biển này là nơi từng xảy ra một trong những vụ tràn dầu lớn nhất Mỹ vào năm 1969 và đã góp phần dấy lên phong trào bảo vệ môi trường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG