Đường dẫn truy cập

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì vụ dầu loang


Ảnh do cho thấy vết dầu loang từ một đường ống bị vỡ ngoài khơi bờ biển Refugio gần thành phố Santa Barbara, ngày 19/5/2015.
Ảnh do cho thấy vết dầu loang từ một đường ống bị vỡ ngoài khơi bờ biển Refugio gần thành phố Santa Barbara, ngày 19/5/2015.

Tiểu bang California của Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho một khu vực duyên hải vì vụ dầu loang thuộc loại nghiêm trọng nhất trong vòng mấy mươi năm.

Thống đốc Jerry Brown đưa ra tuyên bố hồi tối thứ tư, một ngày sau khi vụ dầu loang được phát giác ở bờ biển Refugio gần thành phố Santa Barbara. Với tuyên bố này, ngân quỹ dành riêng của tiểu bang có thể được sử dụng cho công tác dọn sạch.

Tin tức cho biết vụ này xảy ra vì một ống dẫn dầu trên đất liền bị vỡ. giới hữu trách ước tính hơn 100.000 ga lông dầu có thể đã rò rỉ trước khi ống dẫn dầu được khoá lại tối thứ ba, và khoảng 21.000 ga lông có thể đã tràn ra biển.

Một nữ phát ngôn viên của Lực lượng Tuần duyên cho biết vụ dầu loang trải dài 15 kilo mét dọc theo bờ biển. Từ khi công tác dọn sạch bắt đầu hôm thứ tư, hơn 6.000 ga lông dầu đã được thu hồi.

Công ty vận hành ống dẫn dầu, Plains All American Pipieline, đã lên tiếng tạ lỗi và cho biết công tác dọn sạch đang được tiến hành liên tục 24 giờ mỗi ngày.

Vùng biển này là nơi từng xảy ra một trong những vụ dầu loang tệ hại nhất nước Mỹ vào năm 1969. Vụ đó đã góp phần dấy lên phong trào bảo vệ môi trường ở Mỹ mà các hoạt động vẫn tiếp tục cho tới ngày nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG