Đường dẫn truy cập

Tình báo Mỹ vẫn quan ngại ‘hơn bao giờ hết’ về Nga


Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm với Tổng thống Nga Valdimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức, ngày 7 tháng 7, 2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm với Tổng thống Nga Valdimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức, ngày 7 tháng 7, 2017.

Các quan chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục quan ngại về nước Nga, dù cả Tổng thống Mỹ Donald Trump lẫn các giới chức Nga đều than phiền về các quan hệ đang xấu đi giữa hai nước.

"Các giá trị và các lợi ích của chúng ta không phải tự nhiên mà đi đôi với nhau", Giám Đốc Tình báo Quốc phòng Vincent Stewart nói với một số nhà báo trong tuần này.

"Nga muốn trở thành tâm điểm của ảnh hưởng trên sân khấu châu Âu. Sẽ có một cuộc tranh đua vĩnh viễn giữa chúng ta với nhà nước Nga để chiếm vai trò thống trị khu vực hay thế giới."

Phát biểu trước cuộc cãi vã công khai mới nhất giữa Tổng thống Trump với Quốc hội Mỹ về hướng tiếp cận của Washington đối với nước Nga, ông Stewart còn cảnh báo về khả năng của Moscow có thể can thiệp và định hình sân chơi.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Tướng Vincent Stewart, Giám đốc cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) từ tháng 7 năm 2015, cảnh báo về các ý đồ của Nga.

Trong phúc trình "Sức mạnh quân sự Nga" của DIA, phát hành vào cuối tháng 6, ông Stewart cảnh báo Nga "đang thao túng môi trường thông tin toàn cầu" và đặc biệt thành công ở Crimea và Syria trong việc "định hình môi trường thông tin cho phù hợp với các lợi ích của Moscow."

Bất chấp những lời cảnh cáo của Tướng Stewart và các quan chức tình báo cấp cao khác, Tổng thống Trump vẫn hối thúc việc cải thiện các quan hệ với Nga.

Tuần trước, ông Trump ký một đạo luật cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt mới, cứng rắn hơn đối với Nga, nhưng cùng lúc ông lên Twitter, cảnh báo về hậu quả của hành động đó.

"Mối quan hệ của chúng ta với Nga đang ở mức thấp nhất và nguy hiểm nhất từ trước tới nay", và ông nói thêm: "Bạn có thể cảm ơn Quốc hội (về sự thể đó)."

Ông Trump cũng bác bỏ những lo ngại về nhiều cuộc điều tra tiến hành song song về khả năng có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump và người Nga. Ông nói tại một cuộc mít tinh ở West Virginia hôm thứ Năm:

"Câu chuyện về Nga là chuyện hoàn toàn bịa đặt."

Các quan chức Nga lập tức góp giọng đồng ý với quan điểm của Tổng thống Trump.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dimitry Peskov nói với các nhà báo hôm thứ Sáu 4/8 khi được hỏi về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga đang sa sút xuống mức "thấp nguy hiểm":

"Thật đáng tiếc, Washington ngày càng rơi sâu hơn vào thế nhai đi nhai lại những luận điệu nhàm chán của thời kỳ Chiến tranh Lạnh sơ khai", đại sứ quán Nga ở Nam Phi viết trên Twitter.

Ngoài Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, các quan chức tình báo hàng đầu khác của Hoa Kỳ cũng cảnh báo về các hoạt động nhằm tăng cường ảnh hưởng của Nga.

Giám Đốc An ninh Quốc gia Dan Coats:

“Họ đang tìm cách làm suy yếu nền dân chủ Tây phương.”

Phát biểu trước Diễn đàn An ninh Aspen vào cuối tháng trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats thừa nhận các nỗ lực của Nga để tăng cường ảnh hưởng "tinh tế hơn trước đây nhiều".

Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được Tổng thống Trump đề cử như Giám Đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, nói tại cùng diễn đàn rằng không có nghi ngờ gì trong tâm trí của ông, là người Nga sẽ tiếp tục tìm cách xen vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tuy nhiên ông Pompeo từ chối gạt hẳn giải pháp hợp tác với Nga trong những lĩnh vực mà Moscow và Washington có thể tìm thấy đáp số chung, như nỗ lực chống khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG