Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nhật diễn tập quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên


Ảnh chụp ngày 10/11/2017 do Lực Lượng Phòng vệ Nhật cung cấp. Hai chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ và chiến đấu cơ F-15 của Nhật bay bên trên tàu chiến USS Ronald Reagan tới một địa điểm tập trận không được tiết lộ.

Các lực lượng quân sự Mỹ và Nhật đã tiến hành các cuộc tập trận chung trong bối cảnh đang có căng thẳng với Bắc Triều Tiên về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Các cuộc diễn tập Iron Fist (Quả Đấm Sắt) lần thứ 13 khởi sự hôm thứ Sáu 12/1 ở bang California, và sẽ tiếp tục cho đến hết ngày 12 tháng 2.

Hơn 500 binh sĩ Thủy quân lục chiến và Hải quân Mỹ phối hợp cùng khoảng 350 thành viên thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản để tham gia tập trận với các hoạt động chống hỏa hoạn và tấn công đổ bộ.

Thiếu úy Tori Simenec, phát ngôn viên của Đơn vị 11 Thuỷ quân Lục chiến Viễn Chinh, nói với VOA:

"Đây là một chương trình huấn luyện thực tế và đầy thử thách với đối tác Nhật Bản để chuẩn bị tốt hơn cho cả lực lượng Mỹ và Nhật sẵn sàng đối phó và đáp ứng với bất cứ tình huống nào có thể xảy ra ở Thái Bình Dương".

Cuộc diễn tập ‘Quả Đấm Sắt’ diễn ra giữa những căng thẳng với Bắc Triều Tiên khiến Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ bị đặt vào tình trạng báo động. Tháng 11 năm ngoái, Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà một số chuyên gia tin là có khả năng bắn tới bất cứ nơi nào trên lục địa Hoa Kỳ.

Dòng tweet của TT Trump khoe Nút Bấm Hạt nhân của ông lớn hơn so với nút bấm trên bàn làm việc của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un
Dòng tweet của TT Trump khoe Nút Bấm Hạt nhân của ông lớn hơn so với nút bấm trên bàn làm việc của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un

Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un đã có những lời lẽ hăm dọa nhau về kích thước, vị trí và tính hiệu quả của "nút hạt nhân" của mình.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc gần đây đã hoãn lại các cuộc tập trận chung cho đến sau Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang vào tháng tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nói hoãn tập trận là một "vấn đề thực tiễn" và cho biết các cuộc diễn tập sẽ được tổ chức sau cuộc tranh tài Paralympic - dành cho vận động viên khuyết tật- kéo dài từ ngày 9 tới ngày 18 tháng Ba.

Các cuộc diễn tập Quả Đấm Sắt sẽ diễn ra tại Căn cứ Thủy quân lục chiến Pendleton và Căn cứ Hải quân trên đảo San Clemente thuộc vùng biển San Diego.

Đây sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng trước khi Nhật Bản thành lập một Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến mới. Đơn vị này trực thuộc lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF), và giống mô hình lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, có nhiệm vụ bảo vệ các lãnh thổ/ lãnh hải đang trong vòng tranh chấp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG