Đường dẫn truy cập

Nga chỉ trích các cuộc tập trận Mỹ-Nhật-Hàn


Avstraliya - Daşqından xilas olanlar
Avstraliya - Daşqından xilas olanlar

Người đứng đầu quân đội Nga ngày 11/12 cảnh báo là các cuộc tập trận của Nhật, Mỹ, Hàn nhằm chống Triều Tiên chỉ làm tăng thêm sự khích động và tạo thêm bất ổn trong vùng.

Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, đưa ra lời cảnh báo tại Tokyo vào lúc Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận hai ngày để theo dõi phi đạn giữa lúc căng thẳng tăng cao về những chương trình vũ khí của Triều Tiên.

“Thực hiện diễn tập quân sự trong vùng chung quanh Triều Tiên sẽ chỉ tăng cao khích động và làm tình hình bất ổn,” ông Derasimov nói lúc bắt đầu cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Cuộc tập trận tuần này của Hoa Kỳ và hai đồng minh châu Á, trong đó các bên chia sẻ thông tin về việc theo dõi phi đạn đạn đạo, diễn ra chỉ vài ngày sau những cuộc tập trận trên diện rộng giữa Hoa Kỳ với các lực lượng Hàn Quốc vốn bị Triều Tiên tố cáo là đưa tới bờ vực chiến tranh.

Triều Tiên nói chương trình vũ khí của nước này là cần thiết để chống Hoa Kỳ xâm lược.

Vào ngày 29 tháng 11, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm phi đạn đạn đạo mới được xem là tiên tiến nhất và có thể bay đến đất liền nước Mỹ.

Trung Quốc cũng nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ và Hàn Quốc ngưng các cuộc tập trận mà Triều Tiên xem như là chuẩn bị xâm lược nước này.

Bình luận về cuộc tập trận Mỹ-Nhật-Hàn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tình hình đang trong chu kỳ nguy hiểm mà nếu kết thúc sẽ không mang lại lợi ích cho nước nào cả.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Serasimov là chuyến đi dầu tiên của một giới chức cao cấp quân đội Nga trong vòng 7 năm. Chuyến đi diễn ra sau việc tái tục các cuộc đàm phán quốc phòng và ngoại giao “hai cộng hai” vào tháng 3 năm nay sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Nga bị ngăn trở trong nhiều thập niên về quyền sở hữu của 4 đảo phía bắc Hokkaido của Nhật Bản do Nga chiếm đóng khi Thế Chiến Thứ Hai kết thúc. Nhật Bản từ chối ký hòa ước chính thức với Nga cho đến khi nào tranh chấp này được giải quyết.

Ông Gerasimov cũng gặp ông Katsutoshi Kawano, tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Trong khi đó, hôm 11/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc loan báo đã bắt đầu cuộc tập trận chung chống phi đạn với Nga tại Bắc Kinh. Cuộc tập trận này có “ý nghĩa quan trọng” đối với hai nước khi đối mặt với những đe dọa của phi đạn. Trung Quốc nói thêm cuộc tập trận này không nhắm vào một bên thứ ba nào cả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG