Đường dẫn truy cập

Mỹ loan báo không phái quan chức tới Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh


Tượng điêu khắc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 tại công viên Shougang, Bắc Kinh.

Mỹ ngày 6/12 loan báo sẽ không phái quan chức chính phủ đến Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, sau khi Trung Quốc dọa sẽ có “những biện pháp trả đũa” sự tẩy chay ngoại giao như thế.

Tổng thống Joe Biden tháng trước cho hay xem xét việc tẩy chay ngoại giao giữa những chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm điều mà Washington gọi là diệt chủng người Hồi giáo thiểu số tại vùng Tân Cương ở phía tây nước này.

“Chính quyền Biden sẽ không phái bất cứ đại diện ngoại giao hay đại diện chính thức nào đến Thế vận hội mùa Đông và Thế vận hội người khuyết tật Bắc Kinh 2022 vì nạn diệt chủng và các tội ác chống nhân loại tại Tân Cương cùng những vi phạm nhân quyền khác,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố tại một cuộc họp báo.

“Đại diện ngoại giao hay đại diện chính thức của Mỹ [tới Bắc Kinh] sẽ coi các cuộc tranh tài này như thường lệ giữa lúc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vi phạm nhân quyền thô bạo và giữa những chuyện tàn bạo tại Tân Cương, và chúng tôi đơn giản không thể làm như thế.”

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Việc tẩy chay ngoại giao, được một số thành viên Quốc hội Mỹ khuyến khích trong nhiều tháng qua, sẽ không ảnh hưởng đến việc tham dự của các vận động viên Mỹ, bà Psaki nói thêm.

“Các vận động viên đội tuyển Mỹ được sự ủng hộ hoàn toàn của chúng ta. Chúng ta hậu thuẫn họ 100% và chúng ta cổ vũ họ từ nhà.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng những người kêu gọi tẩy chay là lấn lối và nên dừng lại “để không ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong những lãnh vực quan trọng”.

“Nếu Mỹ vẫn cương quyết giữ vững lập trường, Trung Quốc sẽ có những biện pháp đối phó mạnh mẽ,” ông nói nhưng không nêu chi tiết.

Mỹ sẽ tổ chức Thế vận hội 2028 tại Los Angeles, chưa biết Bắc Kinh sẽ đối phó như thế nào.

Các giới chức Trung Quốc nói họ nhận được 1.500 đơn từ Ủy ban Thế vận Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm đưa tên của các vận động viên Mỹ tham gia Thế vận mùa Đông được tổ chức vào tháng Hai năm 2022.

Tuy nhiên Trung Quốc nêu lên những hạn chế gắt gao về COVID đối với kế hoạch giới hạn người xem, và truyền thông nhà nước Trung Quốc nói Bắc Kinh không có ý định mời các chính trị gia phương Tây đe dọa tẩy chay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo duy nhất của một nước lớn đã chấp nhận lời mời tham dự của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, nói Mỹ đang tham khảo với các đồng minh và đối tác về “phương án chung” đối với Thế vận hội Bắc Kinh trước những quan ngại về hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh.

Ông Stefano Sannino, người đứng đầu ngoại giao của Liên hiệp châu Âu, ngày 3/12 sau khi gặp các quan chức Mỹ tại Washington cho hay điều quan trọng là phải tiếp tục áp lực lên Trung Quốc về vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, nhưng chuyện tẩy chay là vấn đề của từng nước thành viên, không phải là chính sách ngoại giao chung của EU.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG