Đường dẫn truy cập

Mỹ cân nhắc việc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh


Một người biểu tình đòi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh, ảnh chụp ở Rome, tháng 10/2021.

Hoa Kỳ đang cân nhắc việc không cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2/2022, để phản đối các hành xử về nhân quyền của Trung Quốc, 5 nguồn tin nắm về vấn đề này cho biết hôm thứ Tư 17/11.

Các nhà hoạt động và một số nghị sĩ thuộc cả hai đảng trong quốc hội Mỹ đã thúc giục chính quyền của ông Biden tẩy chay sự kiện này về mặt ngoại giao. Chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc có hành động diệt chủng đối với các nhóm dân tộc Hồi giáo ở khu vực Tân Cương, miền tây Trung Quốc. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này.

Một quan chức trong chính quyền của ông Biden cho biết Hoa Kỳ đang xem xét có cử một phái đoàn hay không, đồng thời đang làm việc về kế hoạch cho phép các vận động viên Mỹ tham gia.

Bốn nguồn tin nắm được chủ trương của chính quyền Mỹ cho biết ngày càng có sự đồng thuận trong Nhà Trắng rằng họ nên tránh việc có các quan chức Mỹ đến dự Thế vận hội Bắc Kinh.

Các quan chức Nhà Trắng từ chối bình luận về quyết định sắp tới đối với việc có cử phái đoàn Hoa Kỳ hay không.

Nếu Mỹ quyết định không cử các nhà ngoại giao đến dự, đó sẽ là lời phê phán dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chỉ vài ngày sau khi hai ông Tập và Biden làm việc để xoa dịu căng thẳng trong một cuộc gặp thượng đỉnh qua mạng, là cuộc hội đàm sâu rộng đầu tiên của họ kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm nay.

Một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ hồi tháng 10 đề xuất sửa đổi dự luật chính sách quốc phòng hàng năm, theo đó sẽ cấm Bộ Ngoại giao Mỹ chi ngân quỹ liên bang để "hỗ trợ hoặc tạo điều kiện" cho các nhân viên chính phủ Mỹ tham dự Thế vận hội ở Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người của đảng Dân chủ, cũng đã kêu gọi tẩy chay ngoại giao.

Đảng Cộng hòa đang tiếp tục gây áp lực lên ông Biden.

Bà Nikki Haley, đảng viên Cộng hòa và là cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, nói: “Hoa Kỳ phải tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội. Việc tham dự gửi đi một thông điệp rằng Mỹ sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ khi nước Trung Quốc Cộng sản phạm tội diệt chủng".

XS
SM
MD
LG