Đường dẫn truy cập

TT Obama kêu gọi thế giới tăng cường cam kết chống Ebola


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nước trên toàn thế giới nỗ lực hơn nữa để chiến đấu chống lại dịch bệnh chết người Ebola ở Tây Phi.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nước trên toàn thế giới nỗ lực hơn nữa để chiến đấu chống lại dịch bệnh chết người Ebola ở Tây Phi và nói rằng bệnh này đang đe dọa đến an ninh khu vực và toàn cầu.

Phát biểu hôm nay tại cuộc họp cấp cao ở Liên hiệp quốc về Ebola, ông Obama cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể giết chết hàng trăm ngàn người trong vài tháng tới.

Nhà lãnh đạo Mỹ ca ngợi các nỗ lực của Liên hiệp quốc khống chế sự lây lan của dịch bệnh tại các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Guinea, Sierra Leone, và Liberia. Tuy nhiên, ông khuyến cáo rằng thế giới chưa chuyển động đủ nhanh và chưa nỗ lực đủ.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan phát biểu trước hội nghị rằng một phái bộ đặc nhiệm của Liên hiệp quốc phòng chống Ebola đang hoạt động trong tình trạng khẩn cấp toàn diện. Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng dịch bệnh lây lan nhanh chóng này sẽ tệ đi trước khi được cải thiện. Người đứng đầu WHO cam kết với lãnh đạo các nước trên thế giới sẽ đẩy lùi dịch bệnh này.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới loan báo cấp thêm 170 triệu đô la cho các nước Tây Phi bị tác động nặng nhất bởi Ebola để giúp họ khống chế đà lan tràn của dịch. Khoản này bổ sung thêm vào khoản viện trợ 230 triệu đô mà World Bank đã thông qua.

Tổ chức Y tế Thế giới nói tình hình dịch ở thủ đô Freetown của Sierra Leone và thủ đô Monrovia của Liberia đang ngày càng xấu đi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG