Đường dẫn truy cập

Mỹ hoàn tất thỏa thuận dàn xếp vụ tràn dầu BP


Trong bức ảnh chụp ngày 26/6/2010 cho thấy dầu từ vụ tràn dầu Deepwater Horizon trôi nổi trên mặt nước trong vịnh Jimmy ở Plaquemines Parish, Louisiana.

Bộ Tư pháp Mỹ và năm bang đã hoàn tất một thỏa thuận dàn xếp trị giá 20,8 tỉ đôla để giải quyết những khiếu nại nhắm vào công ty dầu mỏ BP bắt nguồn từ vụ giàn khoan Deepwater Horizon làm tràn dầu hồi năm 2010 ở Vịnh Mexico.

Thỏa thuận này, loan báo hôm thứ Hai, giải quyết những khiếu nại dân sự của chính phủ theo Đạo Luật Nước sạch và những tổn hại tài nguyên thiên nhiên. Thỏa thuận cũng bao hàm những khiếu nại về thiệt hại kinh tế được đưa ra bởi năm bang vùng Vịnh là Alabama, Florida, Louisiana, Mississippi và Texas cùng chính quyền địa phương của họ.

"BP đang nhận sự trừng phạt mà thích đáng, trong khi cũng cung cấp khoản bồi thường trọng yếu đối với những tổn hại mà họ gây ra cho môi trường và kinh tế của khu vực vùng Vịnh," Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Thỏa thuận dàn xếp này theo sau những thỏa thuận hình sự và dân sự trước đó.

Vụ tràn dầu gây ra bởi một vụ nổ trên giàn khoan Deepwater Horizon ngoài khơi bờ biển bang Louisiana, làm chết 11 người và làm giàn khoan bốc cháy.

Trong suốt 87 ngày, hơn ba triệu thùng dầu đã phun vào Vịnh trước khi nhà chức trách cuối cùng có thể đậy nắp giếng lại.

Đầu năm nay, một thẩm phán Mỹ ở thành phố New Orleans kết luận rằng công ty dầu mỏ đã hành động "hết sức cẩu thả" trong việc vận hành giếng dầu của mình.

XS
SM
MD
LG