Đường dẫn truy cập

Mỹ-Hàn Quốc tập dượt tấn công trong cuộc tập trận chung


Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung hàng năm tại Pocheon, phía bắc thủ đô Seoul, ngày 25/3/2015.
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung hàng năm tại Pocheon, phía bắc thủ đô Seoul, ngày 25/3/2015.

Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên sẽ tập dượt các cuộc tấn công phủ đầu để phá hủy các địa điểm hạt nhân của Bắc Triều Tiên vào tuần tới, khi lực lượng quân sự hai nước đồng minh tiến hành cuộc tập chung lớn nhất từ trước đến nay. Từ Seoul thông tín viên Brian Padden của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Sau cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng rocket tầm xa mới đây của Bắc Triều Tiên, Washington và Seoul sẽ chú trọng một phần đến việc phòng vệ chống các cuộc tấn công bằng vũ khí giết người hàng loạt trong một cuộc tập chung hàng năm.

Trong một số kịch bản được các chiến lược gia quân sự hoạch định, phòng thủ tốt nhất là một cuộc tấn công hữu hiệu, có thể hủy diệt một vị trí phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên, cơ sở hạt nhân hay những mục tiêu quân sự chiến lược khác trước một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Ông Daniel Pinkston, một nhà phân tích về an ninh Đông Bắc Á thuộc trường đại học Troy ở Seoul, nói:

“Những cuộc thao dượt loại này, loại huấn luyện này, xét về tính chất của mối đe dọa, sẽ là một việc bình thường mới đối với Bắc Triều Tiên, trừ phi họ rút lại chương trình hạt nhân – một việc mà tôi tin là sẽ không xảy ra trong tương lai gần.”

Các cuộc tập trận

Xe tấn công đổ bộ của Hàn Quốc trong cuộc tập trận Mỹ-Hàn tại cảng đông nam Pohang.
Xe tấn công đổ bộ của Hàn Quốc trong cuộc tập trận Mỹ-Hàn tại cảng đông nam Pohang.

Theo lời các giới chức Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên, cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên năm nay sẽ bắt đầu vào ngày 7 tháng 3 và sẽ có sự tham dự của 15.000 binh sĩ Mỹ, gấp 4 lần con số 3.700 binh sĩ trong năm ngoái.

Những cuộc tập trận chung hàng năm bao gồm cuộc tập trận chiến lược trên máy vi tính có tên Quyết tâm Chính, theo đó các binh sĩ Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên và các khí tài quân sự được điều động để ứng phó với những mối đe dọa có thể xảy ra của Bắc Triều Tiên, và những cuộc thực tập trên chiến trường có tên Tiểu Ưng.

Hoa Kỳ đã điều động đến Nam Triều Tiên 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-22, và chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS North Carolina.

Và để tiến hành cuộc tập trận chung lần này, Hoa Kỳ sẽ đưa thêm nhiều máy bay và khí tài khác, trong đó có tàu sân bay USS John C. Stennis.
Hơn 4.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Okinawa, cùng với máy bay loại V-22 Osprey và các tàu đổ bộ có mặt trên chiếc USS New Orleans sẽ tham dự một cuộc tập trận đổ bộ.

Tập trận để xâm lăng

Binh sĩ Bắc Triều Tiên (trái) dùng ống nhòm nhìn sang phía miền Nam tại làng biên giới Bàn Môn Điếm.
Binh sĩ Bắc Triều Tiên (trái) dùng ống nhòm nhìn sang phía miền Nam tại làng biên giới Bàn Môn Điếm.

Bắc Triều Tiên đã phản đối những cuộc tập trận của Mỹ và Nam Triều Tiên mà họ cho là tập dượt để xâm lăng. Họ cũng tổ chức các cuộc tập trận để sẵn sàng đối phó.

Washington và Seoul trong quá khứ nhấn mạnh đến tính chất phòng vệ của các cuộc tập trận để phản bác những chỉ trích của Bình Nhưỡng và làm giảm bớt những lo ngại của Bắc Kinh.

Trong khi Trung Quốc chống lại chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc cũng đổ lỗi cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên là góp phần làm cho tình hình an ninh trong vùng bị căng thẳng.

Các nhà phân tích cho rằng sự nhấn mạnh đến các giải pháp tấn công trong năm nay phản ánh sự công nhận ngày càng tăng tại Washington và Seoul là chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên là một mối đe dọa có tính chất cấp bách và cần phải giải quyết theo cách này hay cách khác.
Ông Pinkston nói:

“Khi phô trương vũ khí hạt nhân và đưa ra những lời tuyên bố như là Bắc Triều Tiên đang làm, thì nước này đang tự đặt mình vào một tình huống nguy hiểm trong một cuộc khủng hoảng.”

Cũng vào ngày thứ Hai, Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên loan báo Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên sẽ thực hiện một cuộc tập trận chung có tính chất răn đe hạt nhân trong tuần này tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California. Cuộc tập trận diễn ra trên máy vi tính về một mối đe dọa hạt nhân có thể xảy ra của Bắc Triều Tiên.

Các cuộc hòa đàm

Vụ phóng hỏa tiễn tại cở sở phóng vệ tinh Tongchang-ri của Bắc Triều Tiên gần biên giới phía tây bắc giáp với Trung Quốc.
Vụ phóng hỏa tiễn tại cở sở phóng vệ tinh Tongchang-ri của Bắc Triều Tiên gần biên giới phía tây bắc giáp với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày hôm nay xác nhận những tin tức là các giới chức Washington và Bình Nhưỡng đã thảo luận về việc thương thuyết cho một hiệp ước hòa bình trước khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân vào ngày 6 tháng 1 năm nay.

Washington đã bày tỏ sự sẵn sàng để đàm phán về một hiệp ước hòa bình chính thức nhằm thay thế thỏa thuận đình chiến năm 1953. Hoa Kỳ muốn thỏa hiệp về một lập trường trước đây là Bắc Triều Tiên ngưng chương trình hạt nhân của nước này trước khi các cuộc thảo luận có thể tiến hành, nhưng cũng đã cho biết là vấn đề hạt nhân là một phần của nghị trình thảo luận. Bình Nhưỡng đã bác bỏ đề nghị này và vẫn tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư.

Liên hiệp quốc đã cấm Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và kỹ thuật phi đạn đạn đạo và đã áp đặt nhiều đợt chế tài kể từ năm 2006.

Washington mới đây đã thông qua những chế tài tài chánh mới khắc nghiệt hơn để có thể tịch thu tài sản tại Mỹ của bất cứ công ty nào liên hệ đến những hoạt động bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG