Đường dẫn truy cập

COVID: Pháp đóng cửa trở lại, Mỹ nhiều nơi số nhập viện tăng


Xét nghiệm COVID-19 tại Trường đại học Texas, El Paso, ngày 23/10/2020.

Mỹ

Bệnh viện Đại học Y tế UW tại Madison, Wisconsin, khẩn trương biến những chỗ trống thành các phòng dành cho bệnh nhân COVID-19, vào lúc các cơ sở y tế tiểu bang đang chật vật theo đà các ca lây nhiễm mới.

Trong nỗ lực này, Bệnh viện UW mở thêm một khu chăm sóc hồi sức trong tuần, trước thời biểu, và nơi đây nhanh chóng đầy bệnh nhân COVID.

“Chúng ta đang ở một thời điểm thiết yếu khác trong việc đáp ứng với đại dịch,” Đô đốc Brett Giroir, trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ nói trong chương trình “Today” của NBC. “Các ca đang gia tăng tại hầu hết các tiểu bang trên toàn quốc.”

Ngày 27/10 có hơn 44.000 bệnh nhân virus corona nhập viện tại Mỹ, con số cao nhất kể từ ngày 15/8 và tăng 40% trong tháng 10. Nước Mỹ báo cáo hơn 74.000 ca mới vào ngày 27/10 và gần 1.000 ca tử vong mới.

Con số nhập viện gia tăng lớn nhất là tại Texas với gần 1.000 ca mới vào hôm 27/10, tăng 20% so với tuần trước.

Với số ca tăng mạnh làm bệnh viện địa phương quá tải, thành phố El Paso ở Texas đã chuyển một trung tâm hội nghị thành một bệnh viện dã chiến để chữa thêm người bệnh.

Mười hai tiểu bang có bệnh nhân nhập viện kỷ lục vì COVID-19 vào ngày 27/10 là Arkansas, Indiana, Iowa, Kentucky, Minnesota, Nebraska, New Mexico, Ohio, South Dakota, West Virginia, Wisconsin và Wyoming.

Tại Wisconsin, nơi phá kỷ lục về số ca lây nhiễm và tử vong trong một ngày, hôm 27/10, các giới chức tiểu bang yêu cầu cư dân tự nguyện cách ly nếu có thể, mang khẩu trang và chớ tụ tập xã hội hơn 5 người.

Châu Âu

Pháp đóng cửa toàn quốc trở lại bắt đầu tuần này nhằm chế ngự đại dịch COVID-19 đang đe dọa vượt quá mức kiểm soát, Tổng thống Emmanuel Macron loan báo trong một thông điệp gởi quốc dân ngày 28/10.

Theo những biện pháp mới Tổng thống Macron loan báo, có hiệu lực vào ngày 30/10, mọi người phải ở nhà trừ khi đi mua hàng hóa cần thiết, đi khám bệnh hay đi tập thể dục một giờ mỗi ngày.

Người dân có thể được phép đi làm nếu chủ nhân thấy rằng nhân viên không thể làm việc tại nhà-khác biệt so với đợt đóng cửa vào tháng 3 trước đây-hầu hết các trường học vẫn mở cửa, ông Macron loan báo.

Biện pháp mới phản ánh 8 tuần đóng cửa Pháp từng thực hiện vào mùa xuân, khi con số nhập viện và tử vong vì dịch bệnh COVID-19 đạt đỉnh điểm.

Đợt đóng cửa đó hữu hiệu trong việc chế ngự được dịch bệnh, nhưng COVID bắt đầu lây lan trở lại sau khi quy định được nới lỏng vào ngày 11/5 khi mọi người bắt đầu tụ tập trong lớp, trường đại học, quán rượu và tiệm ăn.

Ngày 27/10, Pháp báo cáo 523 ca tử vong mới vì virus corona trong 24 giờ qua, cao nhất hàng ngày kể từ tháng 4, khi virus lên cao nhất. Bác sĩ cảnh báo là những đơn vị chăm sóc đặc biệt có nguy cơ trở nên quá tải.

Với số người chết trên 35.000, Pháp đứng hàng thứ bảy trên thế giới, theo dữ liệu của Reuters.

Trước đây trong tháng, ông Macron loan báo giới nghiêm về đêm tại Paris và những thành phố lớn khác, nhưng các giới chức công nhận là biện pháp này không đủ để làm giảm tỉ lệ lây nhiễm và đòi hỏi những đáp ứng mạnh mẽ hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG