Đường dẫn truy cập

Ý, Tây Ban Nha ban hành hạn chế mùa Giáng Sinh vì COVID


Người dân Ý đi lại bình thường trong thời gian đóng cửa vì virus corona lây lan, tại Florence, Ý, ngày 1/5/2020..
Người dân Ý đi lại bình thường trong thời gian đóng cửa vì virus corona lây lan, tại Florence, Ý, ngày 1/5/2020..

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 2/12 nhất trí với chính quyền các địa phương cho phép tụ tập Lễ Giáng Sinh và Năm Mới tối đa là 10 người mỗi hộ gia đình, để tránh virus corona lây lan, Bộ trưởng Y tế Salvador Illa loan báo.

Bắt đầu lệnh giới nghiêm có hiệu lực tại hầu hết các khu vực ở Tây Ban Nha sẽ được chuyển từ 11 giờ đêm sang 1 giờ rưỡi sáng vào ngày 24/12 và 31/12.

Hoạt động của người dân từ vùng này đến vùng khác sẽ bị cấm từ ngày 23/12 đến ngày 6/1 trừ việc thăm viếng gia đình.

Mỗi khu vực được quyền siết chặt các biện pháp đối với việc đi lại của người dân.

Các chính phủ tại Châu Âu đang nỗ lực dàn xếp giữa việc tránh virus lây lan trong mùa lễ và cho phép mọi người được đón mừng lễ hội với gia đình và bạn bè.

Tây Ban Nha áp đặt nửa năm tình trạng khẩn cấp bắt đầu từ tháng 11, giúp cho các khu vực có lý do pháp lý để ra lệnh giới nghiêm và các hạn chế khác.

Trong khi đó, người dân tại Ý sẽ không thể dự thánh lễ nửa đêm hay di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác trong thời gian Giáng Sinh, một quan chức cao cấp của Bộ Y tế loan báo ngày 2/12 trong lúc nước này phải đối phó vối tỷ lệ lây nhiễm và số người chết vì virus corona cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Sandra Zampa yêu cầu thánh lễ vào đêm trước Giáng Sinh phải chấm dứt vào khoảng 8 giờ rưỡi tối để tín đồ có thể về nhà trước giờ giới nghiêm 10 giờ tối.

Chính phủ cũng cho biết các địa điểm trượt tuyết sẽ đóng cửa trong thời gian Giáng Sinh và Năm Mới.

Những hạn chế hiện hữu, đã đóng cửa một phần nhiều vùng công nghiệp ở phía bắc và hạn chế các hoat động kinh doanh, sẽ hết hạn vào ngày 3/12.

Bộ Y tế báo cáo hôm 2/12 Ý có 684 người chết liên hệ đến virus corona, giảm so với 785 người chết ngày 1/12, và có 20.709 ca lây nhiễm mới.

Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza ngày 2/12 cho hay chính phủ sẽ mua 202 triệu liều vaccine chống COVID từ các nước khác nhau và đang chờ giới chức thẩm quyền về dược của Liên hiệp Châu Âu cho phép sử dụng.

Ông cho biết thêm phần chính của chiến dịch tiêm chủng của Ý sẽ được thực hiện từ mùa xuân cho đến mùa hè năm 2021. Các nhân viên y tế, người lớn tuổi và những người sống trong viện dưỡng lão sẽ được tiêm chủng trước, và quân đội tham gia khâu phân phối vaccine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG