Đường dẫn truy cập

Mỹ dự định cắt giảm viện trợ quân sự cho Ai Cập


Một cậu bé trong đoàn người biểu tình ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi đứng trước cảnh sát chống bạo động gần Quảng trường al-Rabaa Adawiya tại Cairo, ngày 4/10/2013.
Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng chính quyền của Tổng thống Obama đang có khuynh hướng ngưng lại một phần đáng kể viện trợ quân sự cho Ai Cập, sau khi xem xét chương trình này nhiều tháng qua tiếp theo sau vụ Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ và các vụ đàn áp những những người ủng hộ ông Morsi.

Các giới chức, nói với các hãng tin phương Tây với điều kiện không nêu tên, cho hay quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến các khoản tiền viện trợ để chống khủng bố hoặc giữ an ninh trên Bán đảo Sinai thường xảy ra bất trắc.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Caitlin Hayden hôm qua đã phủ nhận các tin tức nói rằng Hoa Kỳ sẽ cắt toàn bộ khoản viện trợ quân sự 1,3 tỉ đôla mỗi năm, và nói rằng thông báo về viện trợ cho Ai Cập sẽ được đưa ra “trong những ngày tới.”

Tổng thống Barack Obama tháng trước phát biểu trước Ðại hội đồng Liên hiệp quốc rằng chính phủ lâm thời Ai Cập “đã có những không hợp với nền dân chủ hao gồm nhiều thành phần,” và sự hỗ trợ của Hoa Kỳ sẽ tùy thuộc vào một con đường dân chủ hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG