Đường dẫn truy cập

Mỹ dọa chế tài Nga thêm nữa vì 'khuấy động bất ổn' ở Ukraine


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói chính quyền Obama sẽ áp dụng thêm các biện pháp chế tài nếu Nga không giữ lời hứa đã đưa ra hồi tuần trước là giúp giảm tình hình căng thẳng
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói chính quyền Obama sẽ áp dụng thêm các biện pháp chế tài nếu Nga không giữ lời hứa đã đưa ra hồi tuần trước là giúp giảm tình hình căng thẳng
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố Nga đang “khuấy động bất ổn” ở Ukraine, và chính quyền Obama sẽ áp đặt thêm các biện pháp chế tài nhắm vào Moscow nếu Nga không giữ lời hứa đã đưa ra hồi tuần trước là giúp xuống thang tình hình. Thông tín viên VOA Scott Stearns tường thuật rằng các giới chức Nga nói họ không có liên can gì đến tình hình bạo động, và tin rằng các biện pháp chế tài sẽ không ảnh huởng đến tình hình ở Ukraine.

Ngoại trưởng Kerry tuyên bố thế giới đã đánh giá đúng rằng giới hữu trách ở Kyiv đang làm việc một cách đúng đắn để xuống thang cuộc khủng hoảng, trong khi Moscow “đã đặt sự tin tưởng của họ trong tình trạng xao lãng, giả dối và gây rối loạn.” Ông nhận định:

“Rõ ràng là Nga tiếp tục tài trợ, phối hợp và nuôi dưỡng một phong trào ly khai vũ trang hùng hậu ở Donetsk. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Nga lại đưa ra những lời khẳng định ngày càng quái gở để biện minh cho hành động của họ.”

Người đứng đầu hạ viện Duma của Nga, ông Alexei Pushkov, nói rằng Nga chưa hề và sẽ không bao giờ can thiệp trực tiếp vào nội bộ Ukraine:

Ông Pushkov nói với một cuộc họp báo ở Moscow rằng Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ cùng các đảng đối lập cũ của Ukraine phải chịu trách nhiệm về tình hình hỗn loạn hiện nay.

Giao tranh giữa lực lượng an ninh Ukraine và các phần tử chủ chiến thân Nga ở đông bộ Ukraine đã khiến ít nhất 5 phần tử chủ chiến thiệt mạng, và Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đó là một “tội ác” và đe dọa sẽ có “những hậu quả.”

Bộ Nội vụ Urkaine hôm thứ năm cho hay lực lượng của họ, cùng với các đơn vị quân đội, đã hạ sát 5 phần tử chủ chiến thân Nga và phá hủy 3 trong số các chốt kiểm soát của họ ở thành phố Slovyansk miền đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA, đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc, ông Yuriy Sergeyev nói rằng đã đến lúc phải có biện pháp chế tài cứng rắn hơn với Nga vì sự can thiệp của nước này vào Ukraine.

“Lẽ tự nhiên, chúng tôi trông đợi rằng phản ứng của thế giới dân chủ sẽ vững chắc, và có thể thực hiện hành động, kể cả các biện pháp chế tài kinh tế, kể cả các biện pháp chế tài chính trị.”

Phát biểu với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ngoại trưởng Kerry nói nếu Nga tiếp tục gây bất ổn tại Ukraine, “đó sẽ không những là một lỗi lầm nghiêm trọng, mà sẽ là một lỗi lầm gây nhiều thiệt hại.” Ngoại trưởng Mỹ nói:

“Tổng thống Putin và Nga đứng trước một lựa chọn. Nếu Nga chọn con đường xuống thang, cộng đồng quốc tế, tất cả chúng ta, sẽ hoan nghênh việc ấy. Nếu Nga không làm như vậy, thế giới sẽ đoan chắc rằng các thiệt hại cho Nga sẽ chỉ tăng thêm.”

Nhưng người đứng đầu Duma, ông Pushkov nói chế tài là một sai lầm.

Ông Pushkov nói chế tài sẽ đem lại những mất mát to lớn không những cho Nga, mà cho cả các nước Âu châu có hợp tác kinh tế và thương mại chặt chẽ với Nga. Hơn nữa, theo ông chế tài không thể giúp giải quyết vụ khủng hoảng ở Ukraine.

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG