Đường dẫn truy cập

Phó tổng thống Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ cho Ukraine


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong cuộc họp ở Kiev, Ukraine, 22/4/14
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong cuộc họp ở Kiev, Ukraine, 22/4/14
Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi Nga tôn trọng những thoả thuận gần đây để giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. Thông tín viên VOA Ridgwell tường thuật rằng ông Biden phát biểu tại Kyiv hôm thứ Ba khi những người biểu tình thân Nga ở miền đông Ukraine không chịu rời khỏi các toà nhà chính phủ mà họ đã chiếm đóng từ hai tuần trước.

Phó tổng thống Joe Biden, giới chức Hoa Kỳ cấp cao nhất đến thăm Ukraine kể từ khi khủng hoảng nổ ra vào năm ngoái, đã đề nghị hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho chính phủ mới của nước này.

Tuy chuyến thăm được chủ yếu coi như một sự bày tỏ hậu thuẫn mang tính tượng trưng, ông Biden đã có những lời lẽ gay gắt dành cho Nga. Ông nói:

“Ðã đến lúc Nga ngừng nói và bắt đầu hành động. Hành động về những cam kết mà họ đã đưa ra. Ðể đưa những phần tử ly khai thân Nga ra khỏi các tòa nhà và các chốt kiểm soát, chấp nhận lệnh ân xá và giải quyết các khiếu nại về chính trị”.

Tại miền đông Ukraine, những người biểu tình thân Nga ở thủ phủ Donetsk hoan nghênh chuyến viếng thăm của Phó tổng thống Biden đến Kyiv với thái độ hoài nghi. Bà Lyudmila nằm trong số những người tại các hàng rào chắn. Bà nói:

“Phó tổng thống Mỹ đến để giúp cho các băng đảng ở Kyiv, chính quyền Kyiv, không phải chúng tôi”.

Tại thành phố Slovyansk miền đông Ukriane, các đám tang được tổ chức cho ba người biểu tình thân Nga bị bắn chết hôm Chủ Nhật tại một chốt kiểm soát . Những phần tử ly khai đổ lỗi cho các tay súng thuộc nhóm cánh hữu theo chủ nghĩa dân tộc của Ukraine.

Còn các giới chức Ukraine cáo buộc các lực lượng lượng đặc biệt của Nga đã dàn dựng vụ giết người.

Washington kêu gọi Moscow tôn trọng các cam kết đã đưa ra tại Geneva tuần trước để gây thêm áp lực lên những người biểu tình thân phải dọn ra khỏi các toà nhà chính phủ. Nga từ chối bất kỳ việc can dự nào đến những người biểu tình.

Toà Bạch Ốc hôm thứ Hai công bố những bức ảnh cho thấy một binh sĩ Nga có mặt miền đông Ukraine trong tháng này và đồng thời ở Georgia trong suốt cuộc xâm lược của Nga vào năm 2008. Các bức ảnh chưa được kiểm chứng một cách độc lập.

Các cáo buộc nằm trong khuôn khổ một lịch sử lâu dài về sự can thiệp của Nga trong khu vực. Ông Andrew Foxall của viện chính sách The Henry Jackson Society ở London lập luận:

“Tôi nghĩ những gì mà chúng tôi nhìn thấy qua một số năm ở miền đông Ukraine là điện Kremli và chính quyền Nga đã thực sự tìm cách kích động các tình cảm ly khai. Và hành động gần đây mà chúng ta nhìn thấy ở Kharkiv và Donetsk là một biểu hiện của điều đó và biểu hiện của dự án to lớn hơn mà điện Kremli cố gắng thực hiện”.

Washington cho biết đang chuẩn bị những biện pháp trừng phạt mới nếu Nga không thực hiện những cam kết đã đưa ra tại Geneva.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói với quốc hội Nga hôm thứ Ba là đất nước sẽ chịu đựng được bất kỳ biện pháp nào thêm nữa. Ông nói:

“Chúng ta sẽ biểu dương lực lượng nếu cần thiết và trong khuôn khổ pháp luật, chúng ta sẽ kháng cáo đến tòa án và các định chế khác”.

NATO đồng thời cũng đang biểu dương lực lượng. Năm chiếc tàu phá mìn đã được đưa đến biển Baltic hôm thứ Ba, nhằm tăng cường sự chuẩn bị của NATO và trấn an các đồng minh phía đông.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG