Đường dẫn truy cập

Mỹ dỡ bỏ chế tài Myanmar


Tư liệu - Tổng thống Barack Obama (phải) đi ra ngoài cùng bà Aung San Suu Kyi của Myanmar trước khi bắt đầu cuộc họp báo chung của họ ở Yangon, Myanmar.

Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ các chế tài đối với Myanmar, nói rằng quốc gia Đông Nam Á này đã có những tiến bộ đáng kể để tăng tiến dân chủ.

Tổng thống Obama ký sắc lệnh hành pháp ngày 7/10 hủy bỏ tuyên bố trước đây gọi chính phủ Myanmar là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama nói kể từ cuộc bầu cử lịch sử vào tháng 11 năm ngoái đưa đến kết quả là đảng đối lập chiếm đa số nghế tại Quốc hội, tình hình tại Myanmar đã thay đổi đáng kể, trong đó có việc phóng thích nhiều tù nhân chính trị và cho phép người dân được nhiều quyền tự do hơn.

Tháng trước, Tổng thống Obama đã hứa dỡ bỏ các chế tài khi bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo dân sự trên thực tế của Myanmar, đến thăm Tòa Bạch Ốc.

Các chế tài được áp đặt cách đây 20 năm, cấm các công ty Mỹ và các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng các dịch vụ tài chánh của Mỹ để giao dịch với hơn 100 doanh nhân có liên hệ với chế độ quân nhân trước đây-những ông trùm kinh doanh sở hữu các tập đoàn chi phối ngành mậu dịch, ngân hàng, công nghiệp hầm mỏ, nông nghiệp, du lịch, và hàng không của Myanmar.

Các rào cản pháp lý đã cản trở nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Myanmar cũng như gây khó khăn cho việc xuất khẩu hàng hóa của Myanmar sang Mỹ.

Hoa Kỳ đã nới lỏng một số chế tài đối với Myanmar, tên gọi chính thức là Burma, khi quốc gia Đông Nam Á này thực hiện cải cách chính trị trong vài năm qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG