Đường dẫn truy cập

Mỹ: Đảng viên Cộng hòa vẫn lạc quan dù mưa bão làm hoãn đại hội


Các đại biểu xem video giới thiệu trong cuộc họp rút ngăn tại Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa, 27/8/12
Các đại biểu xem video giới thiệu trong cuộc họp rút ngăn tại Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa, 27/8/12
Trì hoãn và cảnh báo bão ít làm nản chí những người trung thành với đảng Cộng hòa tại Tampa, Florida, hôm thứ Hai về đại hội đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng. Các giới chức trong đảng cắt giảm ngày đại hội đầu tiên chỉ còn 10 phút để tổ chức lễ khai mạc vào lúc bão nhiệt đới Isaac thổi qua Vịnh Mexico gần đó.

Gió và mưa do cơn bão Isaac gây ra quét mạnh vào Tampa vào sáng sớm ngày thứ Hai, tuy nhiên ảnh hưởng yếu hơn dự đoán. Cảnh báo gió lốc được công bố một ít lâu trước khi đại hội mở màn, tuy nhiên một trận mưa tầm tã suốt đêm đã chấm dứt và ánh sáng mặt trời nổi tiếng của Florida đã xuyên qua các đám mây.

Dù vậy, sự gìn giữ an ninh chặt chẽ và quyết định hủy bỏ hầu hết những hoạt động ngày thứ Hai đã biến khu vực chung quanh địa điểm đại hội thành một thị trấn ma.

Các nhà lãnh đạo Cộng hòa khai mạc đại hội bằng một phiên họp đơn giản 10 phút tại một hội trường hầu như trống rỗng, tiếng búa gỗ đánh dấu đại hội chính thức bắt đầu kéo dài 3 ngày.

Các người tổ chức cho biết có thể có nhiều thay đổi thêm đối với lịch trình của đại hội tùy thuộc ảnh hưởng của bão dọc theo Bờ biển vùng Vịnh. Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết bão có thể trên đường tiến vào New Orleans, gần như đúng 7 năm sau bão Katrina tàn phá thành phố của bang Louisiana này.

Tuy nhiên những người tổ chức đại hội vẫn hy vọng đại hội thành công. Một doanh nhân địa phương, bà Angela Gard chuyên bán các món hàng kỷ niệm tại đại hội, từ áo thun cho đến mũ, dây chìa khóa. Những vật kỷ niệm này có hình con voi, biểu tượng của đảng Cộng hòa.

Bà Gard nói: “Nhiều người có thể không tham dự ngày hôm nay, nhưng tôi không nghĩ là việc này ảnh ảnh hưởng đến nhiều chuyện khác. Có nhiều người thích đến các cửa hàng và mua bán, do đó đây là một điều tốt đối với chúng tôi.”

Thái độ tích cực được phản ánh qua các đại biểu tham dự đại hội, họ là những người được các giới chức đảng chọn tại tiểu bang nơi cư ngụ để bỏ phiếu chính thức đề cử cựu Thống đốc Massachusetts là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa chống lại Tổng thống Barack Obama.

Phái đoàn bang Wisconsin, quê nhà của ứng cử viên phó Tổng thống Paul Ryan được ông Romney chọn, bận rộn sáng ngày thứ Hai chụp ảnh tại kháchsạn của họ.

Các đảng viên nổi tiếng của đảng sử dụng ngày đầu tiên để động viên các đại biểu và giúp họ chú tâm đến những vấn đề quan trọng.

Một trong những sinh hoạt này được cựu chủ tịch Quốc hội Newt Gingrich hướng dẫn. Ông Gingrich trước đây cũng định tranh cử nhưng rút lui. Ông chủ trì cuộc hội thảo đầu tiên của một số cuộc hội thảo được dự trù tổ chức có tên “Trường đại học Newt.”

Ông Gingrich nói: “Khi nói đến ai đã xé nát Medicare, chương trình chăm sóc sức khỏe cho những người lớn tuổi, thì phải nói chính là Tổng thống Obama, tuy nhiên chúng ta tranh cử căn cứ trên các dữ kiện, và chúng ta sẽ thắng trong một chiến dịch căn cứ trên dữ kiện bằng một cách biệt dứt khoát.”

Các đại biểu sẽ nghe nhiều giới chức nổi tiếng của đảng nói chuyện, bắt đầu vào ngày thứ Ba khi đại hội có những sinh hoạt đầy đủ. Trong số những người đọc diễn văn có bà Ann, vợ ông Romney, và diễn giả chính của đại hội là ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey.

VOA Express

XS
SM
MD
LG