Đường dẫn truy cập

Mỹ: Đàm phán với Taliban ở Doha diễn ra 'thẳng thắn và chuyên nghiệp'


Phái đoàn Taliban ở Qatar
Phái đoàn Taliban ở Qatar

Hoa Kỳ hôm Chủ nhật 10/10 nói cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Taliban kể từ khi nhóm này chiếm lại quyền lực ở Afghanistan là "thẳng thắn và chuyên nghiệp," và phía Hoa Kỳ nhắc lại rằng Taliban sẽ bị đánh giá căn cứ vào hành động của họ, chứ không chỉ lời nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết phái đoàn Mỹ tại cuộc hội đàm cuối tuần ở Doha, Qatar, tập trung vào các mối quan ngại về an ninh và khủng bố và lối đi an toàn cho công dân Mỹ, công dân nước ngoài và người Afghanistan muốn rời khỏi nước này, cũng như về nhân quyền, bao gồm cả quyền tham gia có ý nghĩa của phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả các khía cạnh của xã hội ở Afghanistan.

Ông cho biết hai bên cũng thảo luận về việc “Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ nhân đạo mạnh mẽ, trực tiếp cho người dân Afghanistan."

"Các cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn và chuyên nghiệp, và phái đoàn Hoa Kỳ nhắc lại rằng Taliban sẽ được đánh giá dựa trên các hành động của họ, chứ không chỉ lời nói," ông Price cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố không cho biết liệu có đạt được bất kỳ thỏa thuận nào hay không.

Bộ Ngoại giao ở Kabul cho biết cuộc họp dài hai ngày diễn ra tốt đẹp. Bộ này hoan nghênh đề nghị hỗ trợ nhân đạo của Hoa Kỳ và cho biết chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao hàng viện trợ và hợp tác với các nhóm viện trợ nhưng cho biết sự hỗ trợ đó "không nên liên quan đến các vấn đề chính trị."

"Tất cả các vấn đề liên quan được thảo luận chi tiết trong cuộc họp. Cần có những nỗ lực thực sự để khôi phục và cải thiện các mối quan hệ ngoại giao," Bộ này cho biết trong một tuyên bố và nói thêm rằng các cuộc họp tương tự sẽ được tổ chức trong tương lai nếu được yêu cầu.

Hôm thứ Bảy, kênh truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar dẫn lời quyền Ngoại trưởng Taliban cho biết đại diện của nhóm này đã yêu cầu phía Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm đối với dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan.

Các quan chức chính quyền Biden nói với Reuters hôm thứ Sáu rằng phái đoàn Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Taliban thả ông Mark Frerichs, một người Mỹ bị nhóm này bắt cóc. Một ưu tiên hàng đầu khác là yêu cầu Taliban cam kết không để Afghanistan một lần nữa trở thành cứ địa của al Qaeda hoặc các phần tử cực đoan khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG