Đường dẫn truy cập

Mỹ chuyển di dân bất hợp pháp bị giam đến gần con cái hơn


Biểu tình chống tách rời con cái với cha mẹ di dân bất hơp pháp ngày 30/6/2018, tại Salt Lake City.
Biểu tình chống tách rời con cái với cha mẹ di dân bất hơp pháp ngày 30/6/2018, tại Salt Lake City.

Chính phủ Mỹ đang di dời một số cha mẹ di dân đến những nơi giam giữ gần con cái, đã bị tách rời khi vượt biên giới Mỹ-Mexico, để đáp ứng hạn chót theo lệnh tái xum họp gia đình của tòa án, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar tuyên bố hôm thứ Năm 5/7.

Thẩm phán Dana Sabraw tại San Diego tháng trước ra lệnh cho chính phủ ngưng tách rời trẻ em khỏi cha mẹ di dân vào Mỹ bất hợp pháp và ấn định hạn chót cho chính phủ để tái xum họp các gia đình.

Ông Sabraw đặt hạn chót cho trẻ em dưới 5 tuổi phải được xum họp với cha mẹ vào ngày 10/7, và tất cả các trẻ em khác vào ngày 26/7. Ông cũng ấn định hạn chót vào ngày thứ Sáu 6/7 để cha mẹ liên lạc bằng điện thoại với con cái.

Bộ trưởng Azar nói căn cứ vào một cuộc thanh tra toàn diện của bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS và nhà cầm quyền di dân, hiện có chưa tới 3.000 trẻ em đang được HHS chăm sóc có thể đã bị tách rời khỏi cha mẹ bị giam vì vượt biên giới bất hợp pháp hay vì các lý do khác, gây ra những quan ngại về sự an toàn của trẻ em.

Ông nói thêm trong số này có khoảng 100 em dưới 5 tuổi.

Để đẩy mạnh tiến trình tái xum họp, Bộ An ninh Nội địa đang tái phối trí cha mẹ trẻ em dưới 5 tuổi đến những địa điểm giam giữ gần con cái “để chúng ta có thể nhanh chóng tái xum họp con cái với cha mẹ nhằm đáp ứng với hạn chót của Tòa án,” ông Azar nói.

Ông Azar cho biết hiện chưa có trẻ em nào được tái xum họp với cha mẹ đang bị Cơ quan Thi hành Di trú và Hải quan giam giữ, nhưng việc này sẽ sớm xảy ra để đáp ứng với hạn chót của Tòa án.

VOA Express

XS
SM
MD
LG