Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump ‘báo cáo’ về chuyến Á du


Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc ngày 15/11/17.
Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc ngày 15/11/17.

Trong bài diễn văn về chuyến công du Châu Á 12 ngày vừa kết thúc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố chuyến đi cho thấy vị thế của Mỹ trên thế giới vững mạnh hơn bao giờ hết.

Phát biểu từ Tòa Bạch Ốc hôm 15/11 về chuyến thăm qua 5 quốc gia Châu Á bao gồm Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, ông Trump nói ông muốn chia sẻ với nước Mỹ về ‘thành công rực rỡ’ của mình.

Nhà lãnh đạo Mỹ gọi đây là chuyến đi ‘lịch sử’ và rằng Hoa Kỳ được các nước dành cho tình cảm nồng ấm, hiếu khách và quan trọng hơn hết là tôn trọng.

Về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc nhất trí rằng thỏa thuận gọi là ‘đình chỉ đổi lấy đình chỉ’ đối với Bình Nhưỡng là điều không thể chấp nhận được.

Ông Trump nhắc tới đề nghị được Trung Quốc và Nga hậu thuẫn qua đó Bình Nhưỡng sẽ đình chỉ chương trình hạt nhân để đổi lại Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngưng trệ các cuộc diễn tập quân sự chung.

Tổng thống Mỹ nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thừa nhận rằng một Triều Tiên có hạt nhân là ‘một mối đe dọa lớn.’

“Chúng tôi nhất trí với nhau rằng sẽ không chấp nhận một thỏa thuận gọi là ‘đình chỉ đổi lấy đình chỉ’ như những thỏa thuận đã bất thành trong quá khứ,” ông Trump nhấn mạnh.

Ông cho biết Chủ tịch Trung Quốc cam kết thực thi chế tài của Liên hiệp quốc nhằm làm kiệt quệ các nguồn thu Triều Tiên dùng phát triển võ khí hạt nhân cũng như dùng ‘ảnh hưởng kinh tế to lớn của Trung Quốc đối với chế độ Bình Nhưỡng.’

Tổng thống Trump khẳng định mục tiêu là ‘phi hạt nhân hóa’ Triều Tiên và rằng không còn nhiều thời gian. Hoa Kỳ đã nêu rõ ‘mọi phương án đã lên bàn thảo luận’, ông Trump nói thêm.

Ông nhắc lại 3 mục tiêu chính của chuyến đi bao gồm đoàn kết thế giới chống lại tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, củng cố đồng minh trong khu vực và đề cao thương mại công bằng, tương hỗ.

Ông Trump một lần nữa quả quyết không thể chấp nhận thâm thủng thương mại giữa Mỹ với các nước ở mức 800 tỷ đô la mỗi năm.

Nhà lãnh đạo Mỹ vốn là một tỷ phú lừng danh cho biết sẽ gia tốc tối đa để giảm thiểu thâm hụt thương mại giữa Mỹ với các đối tác mậu dịch, dù không nêu rõ chi tiết bằng cách nào.

Theo AP, White House

VOA Express

XS
SM
MD
LG