Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài tướng chỉ huy vệ sĩ của thủ tướng Campuchia


Tướng Hing Bun Hieng, người đứng đầu Đơn vị Vệ sĩ Thủ tướng Chính phủ (PMBU), bị chế tài vì “lãnh đạo của một thực thể dính líu đến việc xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng.”
Tướng Hing Bun Hieng, người đứng đầu Đơn vị Vệ sĩ Thủ tướng Chính phủ (PMBU), bị chế tài vì “lãnh đạo của một thực thể dính líu đến việc xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

Mỹ áp đặt các chế tài lên người chỉ huy các vệ sĩ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cáo buộc ông này sử dụng vũ lực để hăm dọa các đối thủ trong nhiều thập niên. Ông này là thành viên đầu tiên trong nội bộ thân cận của ông Hun Sen bị Washington liệt vào danh sách đen.

Tướng Hing Bun Hieng, người đứng đầu Đơn vị Vệ sĩ Thủ tướng Chính phủ (PMBU), bị chế tài vì “lãnh đạo một thực thể dính líu đến việc xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng,” Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm thứ Ba.

“Bun Hieng và PMBU có dính líu tới những vụ việc mà trong đó quân đội được sử dụng để đe dọa các cuộc tập hợp của những người biểu tình và phe đối lập chính trị từ ít nhất là năm 1997, bao gồm một vụ việc mà một công dân Mỹ bị thương vì trúng những mảnh đạn,” bộ nói trong một thông cáo.

Ông Hing Bun Hieng không có mặt để đưa ra bình luận nhưng một trợ lý trả lời điện thoại của ông nói với Reuters:

“Ông ấy bỏ tiền để xây trường học, đường sá và chùa chiền, vậy cứ để Mỹ phong tỏa các khoản tiền này để học sinh và nhà sư khỏi có những thứ đó, đúng không?”

Những chế tài này, được áp đặt theo luật năm 2012 được gọi là Đạo luật Magnitsky, phong tỏa bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào về tài sản do viên tướng này nắm giữ mà nằm trong thẩm quyền pháp lý của Mỹ.

Nó cũng cấm công dân Mỹ giao dịch với ông Hing Bun Hieng.

Bộ Quốc phòng Campuchia lên án các chế tài này là vi phạm luật pháp và chủ quyền của Campuchia.

“Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia bày tỏ sự hối tiếc, bác bỏ và lên án mạnh mẽ hành động thô lỗ này của Bộ Tài chính Hoa Kỳ,” bộ này nói.

Việc chế tài một người trung thành với ông Hun Sen diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Campuchia.

Vào tháng 3, ông Hun Sen cáo buộc Mỹ nói láo khi đổ lỗi cho quân đội và các thực thể khác của Campuchia về bất ổn chính trị gần đây và đình chỉ viện trợ cho Campuchia.

Một cuộc trấn áp của chính phủ và các đồng minh trước cuộc bầu cử ngày 29 tháng 7 đã nhắm vào một số tổ chức phi chính phủ, truyền thông độc lập và các nhà lập pháp đối lập.

Chính quyền nói rằng họ đang thi hành luật pháp và cáo buộc các đối thủ âm mưu với người nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG