Đường dẫn truy cập

Phnom Penh Post đổi chủ, tất cả các nhà báo nước ngoài từ chức


Lối vào tòa soạn báo Phnom Penh Post.

13 nhà báo nước ngoài cộng tác với báo Phnom Penh Post đã nghỉ việc trong tuần này để phản đối điều mà họ cho là những hành vi can thiệp vào công tác biên tập, sau khi tờ báo của Campuchia được bán cho một doanh nhân Malaysia.

Tin tờ báo tiếng Anh đổi chủ được loan báo hồi cuối tuần trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến dịch đàn áp của Thủ tướng Hun Sen nhắm vào những người chỉ trích ông trong thời gian dẫn tới tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 29/7 tới đây.

Các nhà báo nộp đơn xin nghỉ việc hôm 7 và 8 tháng 5, sau khi chủ nhân tờ báo, tỷ phú hầm mỏ người Úc Bill Clough, loan báo ông đã bán tờ Pnom Penh Post cho nhà đầu tư Malaysia Sivakumar Ganapathy, chủ công ty quan hệ công chúng mà danh sách thân chủ có tên Thủ Tướng Campuchia Hun Sen.

Quyết định từ chức của 13 biên tập và phóng viên đã khiến tờ Phnom Penh Post không còn nhân viên nước ngoài nào. Tờ Phnom Penh Post trong thời gian qua đã gầy dựng được uy tín nhờ các bài tường trình độc lập, dôi khi chỉ trích chính phủ về các vấn đề như khai thác gỗ bất hợp pháp hoặc phơi bày nạn tham nhũng.

Nhà báo người Mỹ Andrew Nachemson, một trong những người bỏ việc, nói với Reuters: "Chúng tôi đã làm những gì thấy cần làm để duy trì tính trung thực trong nghiệp vụ báo chí của mình."

Các nhóm bảo vệ nhân quyền và các cơ quan báo chí quốc tế bày tỏ quan ngại rằng việc bán tờ báo Phom Penh Post có thể báo hiệu sự kết thúc của một nền truyền thông độc lập ở Campuchia trước cuộc tổng tuyển cử tháng Bảy. Tờ Phnom Penh Post đã hoạt động tư năm 1992.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG