Đường dẫn truy cập

Mỹ cản đề cử cựu TT Palestine dẫn đầu sứ mạng Libya


Tư liệu- Cựu Thủ tướng Palestine Salam Fayyad.

Hoa Kỳ chặn việc bổ nhiệm một cựu Thủ Tướng Palestine ra lãnh đạo sứ mạng chính trị của Liên Hiệp Quốc tại Libya.

Trong một bức thư hôm thứ Năm vừa rồi, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres loan báo ý định đề cử một kinh tế gia được đào tạo ở phương tây là ông Salam Fayyad, người từng lãnh đạo Chính quyền Palestine, vào chức vụ vừa nêu.

Nhưng tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley chiều tối hôm qua, thứ Sáu 10/2, ra thông báo nói rằng Hoa Kỳ lấy làm “thất vọng” về sự chọn lựa này.

Hoa Kỳ có tên trong số ít ỏi các nước thành viên LHQ không thừa nhận Palestine như một nhà nước độc lập mà chỉ có tư cách quan sát viên tại cơ quan quốc tế này.

Tháng 12 năm ngoái, trong những ngày cuối của chính phủ Tổng thống Obama, Hoa Kỳ quyết định không phủ quyết một nghị quyết nhằm kiềm hãm các dự án xây cất của Israel tại các khu định cư Do thái, và cho phép nghị quyết ấy được thông qua.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu sắp lên đường sang thăm Hoa Kỳ vào ngày thứ Tư tới, cùng ngày LHQ khai mạc phiên họp hàng tháng để bàn về các vấn đề Trung đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG