Đường dẫn truy cập

Israel sẽ 'tái thẩm định' quan hệ với Liên Hiệp Quốc sau nghị quyết tái định cư


Tư liệu - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đọc diễn văn trước một công trường trong một khu định cư của người Do Thái mà người Israel gọi là Har Homa và người Palestine gọi là Jabal Abu Ghneim, trong một khu vực thuộc vùng Bờ Tây mà Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967, ngày 16 tháng 3, 2015.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm thứ Bảy nói rằng Israel sẽ đánh giá lại lại mối quan hệ của mình với Liên Hiệp Quốc sau khi Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết đòi Israel chấm dứt xây dựng những khu định cư.

Sở dĩ cuộc bỏ phiếu có thể thông qua hội đồng 15 nước thành viên hôm thứ Sáu là bởi vì Mỹ phá vỡ đường lối của họ lâu nay che chắn cho Israel về mặt ngoại giao và không dùng quyền phủ quyết của mình như nhiều lần trước đây - một quyết định mà ông Netanyahu gọi là "đáng hổ thẹn."

"Tôi đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao trong vòng một tháng hoàn thành tái thẩm định tất cả những liên lạc của chúng ta với Liên Hiệp Quốc, bao gồm việc Israel tài trợ những tổ chức của Liên Hiệp Quốc và sự hiện diện của những đại diện Liên Hiệp Quốc tại Israel," ông Netanyahu nói trong bài diễn văn được truyền hình.

"Tôi đã chỉ thị đình chỉ khoảng 30 triệu shekel (7,8 triệu đôla) ngân khoản dành cho năm tổ chức của Liên Hiệp Quốc, năm cơ quan, mà đặc biệt thù địch với Israel ... và sắp tới sẽ còn đình chỉ thêm nữa," ông nói.

Nhà lãnh đạo Israel không nêu tên những tổ chức này hoặc cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Bất chấp áp lực nặng nề từ lâu đồng minh lâu năm Israel và Tổng thống đắc cử Donald Trump đòi Washington sử dụng quyền phủ quyết của mình, Mỹ không tham gia biểu quyết về quyết định của Hội đồng Bảo an, được thông qua với 14 phiếu thuận.

Israel suốt nhiều thập niên qua đã theo đuổi chính sách xây dựng những khu định cư của người Do Thái trên lãnh thổ mà Israel chiếm cứ trong cuộc chiến tranh năm 1967 với các nước láng giềng Ả-rập bao gồm Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem.

Hầu hết các nước xem hoạt động xây dựng những khu định cư của Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem là bất hợp pháp và là một trở ngại đối với hòa bình. Israel không đồng ý, nói rằng họ có mối liên hệ linh thiêng được nhắc tới trong Kinh Thánh với mảnh đất này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG