Đường dẫn truy cập

Không kích tiếp diễn dù LHQ ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria


Đại sứ các nước tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc giơ tay biểu quyết thông qua nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ điều giải, ngày 31 tháng 12, 2016.
Đại sứ các nước tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc giơ tay biểu quyết thông qua nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ điều giải, ngày 31 tháng 12, 2016.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian điều giải, nhưng tin tức từ vùng chiến sự hôm thứ Bảy nói rằng thỏa thuận ngừng bắn đang gặp nguy.

Phiến quân Syria nói những cuộc không kích liên tục của chính phủ Syria và đồng minh Nga của họ có thể khiến thỏa thuận ngừng bắn kéo dài được hai ngày này đổ vỡ. Những người theo dõi cuộc xung đột cho biết máy bay chiến đấu vẫn dội bom xuống những làng và thị trấn do quân nổi dậy chiếm giữ ở tây bắc thủ đô Damascus, trong Thung lũng Barada có vai trò quan trọng về mặt chiến lược.

Đài quan sát Nhân quyền Syria ở Anh, tổ chức theo dõi chặt chẽ chiến sự, cho biết họ chưa có báo cáo ngay tức thì về số người thương vong ở Barada, nhưng khu vực này đã bị tấn công nhiều lần kể từ thứ Sáu, với 10 cuộc không kích riêng rẽ chỉ riêng trong những giờ sáng thứ Bảy. Quân đội Syria hôm thứ Sáu phủ nhận những cuộc tấn công này.

Tin tức từ miền bắc Syria cho biết ít nhất chín người, trong đó có bốn trẻ em, đã thiệt mạng ở đông bắc thành phố Aleppo, gần thị trấn al-Bab. Những người mục kích nói không rõ liệu những chiến đấu cơ tấn công là của Syria hay của Nga.

Nỗ lực ngừng bắn mới nhất có thể đánh dấu một bước đột phá tiềm năng trong cuộc xung đột ở Syria, bùng nổ vào đầu năm 2011 với cuộc nổi dậy chống lại nền cai trị độc đoán của gia đình Assad kéo dài hàng chục năm qua - kể từ khi cố Tổng thống Hafez al-Assad, cha của tổng thống hiện thời, nắm quyền vào năm 1970.

Kể từ năm 2011, chiến tranh Syria đã làm thiệt mạng gần 400.000 người, theo Liên Hiệp Quốc. Nó cũng gây nên nỗi thống khổ cho hơn 13 triệu người, tạo ra cuộc khủng hoảng người tị nạn bao trùm nhiều nước Châu Âu, và khai sinh những nhóm khủng bố tổ chức những vụ tấn công cách xa Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG