Đường dẫn truy cập

Mỹ bày tỏ lo ngại với Nga về Ukraine


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ "mối lo ngại nghiêm trọng" với người đồng cấp của Nga về sự "tăng mạnh" những vụ tấn công của phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Năm nói với báo giới ở Washington rằng trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Kerry hối thúc "ngừng bắn ngay lập tức" và kêu gọi "thực hiện đầy đủ" thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa chính phủ của Ukraine và thành phần ly khai được Nga hậu thuẫn tại Minsk, Belarus hồi đầu năm nay.

Hơn 6.500 người đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào tháng 4 năm 2014, và bạo lực đã tăng mạnh trong những ngày gần đây. Hai bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Washington và các đồng minh châu Âu cáo buộc Moscow hỗ trợ những phe ly khai, kể cả bằng binh lính Nga. Nga phủ cáo buộc này, tuyên bố những người Nga chiến đấu với quân ly khai ở Ukraine là quân tình nguyện.

Hôm thứ Tư, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Tướng Raymond Odierno nói Nga đề ra mối nguy "nguy hiểm nhất" cho Mỹ, vì những hoạt động "tinh vi" của Nga ở Ukraine.

Phát biểu của Tướng Odierno tương đồng với phát biểu vào tháng trước của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Joseph Dunford trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Trong cuộc điện đàm với ông Lavrov hôm thứ Năm, ông Kerry cũng bày tỏ lo ngại về chuyến thăm Moscow hồi tháng trước của Tướng Qassem Suleimani, chỉ huy của lực lượng Quds tinh nhuệ của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Suleimani thăm Nga mặc dù đang chịu lệnh trừng phạt quốc tế được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, bao gồm một lệnh cấm du hành của Liên Hiệp Quốc năm 2007 đối với một số quan chức của Iran vì bị cho là tham gia trong chương trình phi đạn hạt nhân hoặc phi đạn đạn đạo của Iran. Những chế tài nhắm vào ông Suleimani và các quan chức Iran khác vẫn có hiệu lực bất chấp thỏa thuận hạt nhân gần đây giữa Iran và các cường quốc thế giới.

XS
SM
MD
LG