Đường dẫn truy cập

Mỹ áp dụng quy định chích ngừa COVID với lĩnh vực tư doanh


Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Joe Biden sẽ thực thi một quy định của liên bang, theo đó bắt đầu từ 4/1/2022, các công ty Mỹ có trên 100 nhân viên sẽ phải bắt buộc nhân viên chích ngừa COVID hoặc phải xét nghiệm hàng tuần, các quan chức Mỹ loan báo ngày 4/11.

Yêu cầu khác của ông Biden buộc nhân viên hợp đồng với liên bang phải tiêm chủng được hoãn lại một tháng cho tới ngày 4/1/2022. Hàng triệu nhân viên làm việc cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe và các viện dưỡng lão có tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare và Medicaid của chính phủ sẽ phải chích ngừa trước ngày 4/1/2022.

Quy định tiêm chủng đối với lao động trong lĩnh vực tư sẽ ảnh hưởng tới 84,2 triệu người làm việc trong 1,9 triệu doanh nghiệp tư nhân.

Theo Cơ quan Sức khoẻ và An toàn Nghề nghiệp Mỹ (OSHA), ước tính có 31,7 triệu công nhân chưa tiêm chủng và 60% chủ nhân sẽ yêu cầu nhân viên chích ngừa.

Những quy định khác nhau về vaccine của chính quyền được áp dụng đối với 100 triệu nhân viên, khoảng 2/3 lực lượng lao động Mỹ, Tòa Bạch Ốc cho hay.

Việc bắt buộc các công ty tư phải yêu cầu nhân viên chích ngừa có thể gây nên nhiều vụ kiện tụng và khơi mào một trận chiến pháp lý.

Phòng Thương mại Mỹ, tổ chức vận động về kinh doanh lớn nhất nước, nói chính quyền “đã có một số điều chỉnh quan trọng” trong quy định phản ánh quan ngại của cộng đồng kinh doanh.

Những tổ chức công nghiệp khác lên tiếng quan ngại. Hiệp hội các Lãnh đạo Ngành Bán lẻ nói khung thời gian từ đây tới ngày phải thực thi quá sát, chỉ có 60 ngày, họ yêu cầu 90 ngày.

Một số công đoàn lớn nhất nước Mỹ như Liên hiệp Công nhân Ô tô (UAW) nói họ sẽ xem xem quy định này ảnh hưởng như thế nào đến các thủ tục làm việc hiện hành.

Đà tăng nguy hiểm

Ông Biden vào tháng 9 tiết lộ những kế hoạch bắt buộc tiêm chủng, tìm cách gia tăng tỉ lệ chích ngừa trong lúc số ca COVID đang gia tăng một cách nguy hiểm.

Trong những cuộc gặp với các công ty và những tổ chức công nghiệp đại diện các nhà bán lẻ, các công ty hậu cần và công nhân xây dựng, các giám dốc yêu cầu chính quyền hoãn thi hành cho đến sau Năm Mới, nêu lên những quan ngại về tình trạng thiếu công nhân trong mùa lễ quan trọng.

Các chủ doanh nghiệp sẽ không phải cung cấp hay trả tiền xét nghiệm. Chính quyền ước tính khoảng 5% nhân công sẽ tìm cách viện cớ tôn giáo hay lý do sức khỏe để xin miễn chích ngừa.

Không tuân thủ quy định bắt buộc sẽ bị phạt khoảng 14.000 đô la mỗi vi phạm và sau một vài trường hợp vi phạm số tiền phạt sẽ tăng lên, các giới chức cho hay. Nhưng họ không nói rõ là liệu nhân viên có bị sa thải vì từ chối tiêm chủng hay xét nghiệm hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG