Đường dẫn truy cập

G20 muốn 70% dân số thế giới được tiêm chủng trước giữa năm sau


Hội nghị G20 tại Rome, Ý.

Bộ trưởng Tài chánh và Y tế của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) ngày 29/10 tuyên bố sẽ có các bước để đảm bảo tới giữa năm sau 70% dân số thế giới được tiêm chủng và thành lập lực lượng đặc nhiệm để chống đại dịch trong tương lai.

G20 không đạt được thỏa thuận về một chương trình tài chánh do Mỹ và Indonesia đề nghị, nhưng nói lực lượng đặc nhiệm sẽ thăm dò những giải pháp để huy động các nguồn quỹ thúc đẩy sự chuẩn bị, phòng ngừa và đáp ứng với đại dịch.

“Để tiến tới mục tiêu toàn cầu tiêm chủng ít nhất 40% dân số các nước vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022…chúng tôi sẽ có các bước thúc đẩy nguồn cung vaccine và những sản phẩm y tế thiết yếu cho các nước đang phát triển và gỡ bỏ những trở ngại trong tài chính và nguồn cung,” các bộ trưởng G20 nói trong một tuyên bố nhưng không nêu chi tiết.

Mục tiêu trước đây nhắm tiêm chủng 70% dân số thế giới trước mùa thu năm sau.

Các bộ trưởng cũng kêu gọi tăng cường khả năng phục hồi nhanh chóng chuỗi cung cấp thông qua các trung tâm chuyển giao công nghệ tự nguyện, chẳng hạn như Trung tâm mRNA mới thành lập tại Nam Phi, Argentina và Brazil, và qua những thoả thuận sản xuất và chế biến chung.

XS
SM
MD
LG