Đường dẫn truy cập

Một số con tin ở Algeria đã thiệt mạng


Khu phức hợp tại Amenas ở miền đông Algeria gần biên giới Libya, nơi các chiến binh Hồi giáo đột kích và bắt cóc con tin ngày 16/1/2013.
Có tin nói rằng hàng chục người đã bị giết chết trong các cuộc không kích của Algeria nhắm vào một khu phức hợp khí đốt thiên nhiên, nơi các phần tử chủ chiến có liên hệ với al-Qaida đã bắt giữ nhiều con tin hôm qua.

Các bản tin nói rằng có ít nhất 34 con tin và 15 kẻ bắt cóc thiệt mạng trong các cuộc không kích hôm nay nhắm vào khu phức hợp tại Amenas, ở phía đông trung bộ Algeria.

Chi tiết về tình hình tại đây vẫn chưa rõ rệt. Cơ quan thông tấn Mauritania ANI tường thuật rằng họ đã được tin về các con số thương vong đó từ một trong những phần tử chủ chiến có mặt trong khu phức hợp.

Trước đó, Dịch vụ Truyền thông Algeria tường thuật rằng 30 người Algeri đã chạy thoát khỏi địa điểm đó, trong khi các bản tin khác nói dường như có một số người nước ngoài cũng chạy thoát.

Các phần tử Hồi giáo hiếu chiến có liên hệ với al-Qaida nói họ đã bắt tới 41 người nước ngoài tại khu phức hợp khí đốt thiên nhiên hôm qua như một hành động để trả đũa sự can thiệp quân sự của Pháp ở lân bang Mali.

Từ Mali, một phát ngôn viên của tổ chức al-Qaida ở Maghreb Hồi giáo (AQIM) cho đài VOA biết rằng trong số những người bị bắt làm con tin có 7 người Mỹ.

Các giới chức Mỹ hôm qua nói họ tin là có một số người Mỹ trong số các con tin bị bắt cóc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nói rằng vụ bắt giữ con tin này là một hành động khủng bố và Washington sẽ áp dụng tất cả “những bước tiến cần thiết và thích hợp” để ứng phó với tình hình.

Tổng Thống Pháp Francois Hollande hôm nay nói rằng một số công dân Pháp chưa rõ là bao nhiêu có mặt tại địa điểm xảy ra các vụ bắt cóc. Tổng Thống Hollande bày tỏ tự tin rằng giới thẩm quyền Algeria đang xử lý vụ này.

Theo tin cho biết thì trong số các con tin, còn có các công dân Anh, Nhật, Na Uy và Ireland.

Khu phức hợp khí đốt thiên nhiên một phần là do công ty dầu khí BP của Anh điều hành. Trong một thông báo ra hôm nay, BP nói tình hình tại khu phức hợp vẫn “chưa được giải quyết và rất dễ biến động.”

Tập đoàn dầu khí này cho hay là đang làm việc với giới hữu trách để tìm một cách giải quyết êm thấm.

Hôm nay, Ngoại trưởng Anh William Hague nói chính phủ ông đã bác bỏ những lời biện minh của các phần tử chủ chiến về hành động bắt giữ các con tin.

Ông Hague cho biết các giới chức Anh vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với chính phủ Algeria.

Ngoại trưởng Hague cho biết ông vừa nói chuyện với đại sứ Anh ở Algeria và đã phái một toán nhân viên bố trí nhanh của bộ ngoại giao để tăng cường cho ban nhân viên của đại sứ quán và lãnh sự quán ở đó.

Nhật Bản đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để điều hợp công tác giải cứu con tin. Chính phủ ở Tokyo đang nhận được sự trợ giúp của Hoa Kỳ, nước đã cung cấp những thông tin cập nhật hàng giờ về tình hình ở Algeria.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Á châu Thái bình dương, ông Kurt Campbell, cũng cho biết Hoa Kỳ và Nhật bản tiếp tục hợp tác trong vấn đề này.

Ông Campbell nói ông đã đề nghị cung cấp cho ngoại trưởng Nhật một loạt những báo cáo cụ thể ở các cấp cao nhất khi ông đến Washington vào ngày mai.

Ông cho biết đang thực hiện những cuộc tham vấn chặt chẽ với phía Nhật Bản về tình hình đang diễn tiến nghiêm trọng ở Algeria, và bày tỏ quyết tâm làm việc chặt chẽ với Nhật Bản cho tới khi nào tình hình được giải quyết.

Bộ trưởng Nội vụ Algeria, ông Daho Ould Kabila tuyên bố nước ông sẽ không thương lượng với những phần tử khủng bố. Ông Kabila cũng cho biết một người Anh và một người Algeria đã bị giết hại tại địa điểm mà các phần tử hiếu chiến bắt cóc những người nước ngoài trong vụ tấn công hôm thứ tư.

Các lực lượng Pháp đã đến Mali hồi tuần trước để giúp chính phủ nước này ngăn chặn cuộc tiến quân về thủ đô của phe Hồi giáo hiếu chiến, là những người đã chiếm quyền kiểm soát miền bắc Mali hồi năm ngoái.

Trong các phe Hồi giáo ở Mali có ít nhất 3 tổ chức có liên hệ với al-Qaida.
XS
SM
MD
LG