Đường dẫn truy cập

Một người Mỹ gốc Pakistan bị án 35 năm tù vì tội khủng bố


Bức phác họa bị can David Coleman Headley trước phiên tòa
Một người Mỹ gốc Pakistan nhận tội can dự vào vụ khủng bố ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, năm 2008, đã bị một tòa án Hoa Kỳ kết án 35 năm tù.

Thẩm phán Harry Leinenweber tuyên án tù này cho ông David Coleman Headley ngày thứ Năm tại một tòa án liên bang ở thành phố Chicago.

Ông Headley có thể bị án tù chung thân, nhưng các công tố viên liên bang chỉ yêu cầu một bản án nhẹ hơn, từ 30 tới 35 năm tù, vì bị can đã cung cấp thông tin dẫn tới việc truy tố những người khác có liên can tới nhóm khủng bố Lashkar e Taiba ở Pakistan.

Hồi tháng 11 năm 2008 tại Mumbai, các phần tử khủng bố thuộc nhóm Lashkar e Taiba đã chiếm một khách sạn, một trung tâm sinh hoạt của người Do Thái và các tòa nhà khác trong suốt 3 ngày. 166 người đã bị giết chết trong cuộc tấn công đó, kể cả 6 người Mỹ.

Headley nói chính ông ta đã chọn các địa điểm làm mục tiêu của vụ khủng bố, và đã được cơ quan tình báo Pakistan huấn luyện. Headley khai rằng ông ta đã quay video theo dõi mục tiêu cho một vụ khủng bố, sau đó không được thực hiện, nhắm vào một tờ báo ở Copenhagen bên Đan Mạch, là tờ báo đã cho đăng các bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad của Hồi giáo.

Headley còn khai ông ta đã nhận được vũ khí và được huấn luyện thêm bởi Lashkar e Taiba, mà theo anh, đã phối hợp hoạt động với tình báo Pakistan.

Cơ quan Tình báo đầy thế lực của Pakistan từ lâu đã bị nghi ngờ có liên hệ đến những vụ khủng bố tại Mumbai, 3 nhân viên cơ quan này bị các công tố viên Hoa Kỳ gọi là những tòng phạm. Headley khai chỉ có một số ít nhân viên của cơ quan tình báo Pakistan can dự vào vụ khủng bố ở Mumbai.

Trong khi điều đình để tránh bản án tử hình, bị can Headley đã ra làm chứng trong phiên xử khủng bố của Tahawwur Rana, một doanh nhân Chicago sanh tại Pakistan. Ông này bị kết án 14 năm tù trong tuần trước.
XS
SM
MD
LG