Đường dẫn truy cập

Tay súng tấn công Mumbai xin tổng thống Ấn Độ khoan hồng


Mohammed Ajmal Kasab, tay súng tham gia các cuộc tấn công trong thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008 giết chết 166 người
Bộ Nội Vụ Ấn Độ đã đề nghị Tổng Thống nước này hãy bác bỏ đơn xin khoan hồng của phần tử vũ trang duy nhất còn sống sót trong cuộc tấn công vào thành phố Mumbai năm 2008, giết chết 166 người.

Tay súng này, tên Mohammed Ajmal Kasab, đã đệ đơn khẩn khoản được khoan hồng lên Tổng thống Pranab Mukherjee sau khi Tòa Tối Cao giữ nguyên án tử hình trong phán quyết đã đưa ra hồi tháng Tám.

Một phát ngôn nhân của Bộ Nội Vụ Ấn độ nói với các nhà báo rằng đơn của Kasab đã bị Bộ Nội Vụ bác bỏ. Một lệnh ân xá của Tổng thống là giải pháp cuối cùng để Kasab được khoan hồng.

Hồi năm 2010, một tòa án ở Mumbai ra phán quyết kết tội Kasab về tội cố sát, khủng bố, và gây chiến chống Ấn Độ. Lúc đầu đương sự tuyên bố vô tội nhưng sau đó thú nhận rằng y có can dự trong cuộc phong tỏa thành phố Mumbai, đã kéo dài ba ngày hồi tháng 11 năm 2008.

Kasab cùng 9 thanh niên Pakistan khác, võ trang hùng hậu, đã tấn công một khách sạn sang trọng, một trung tâm Do Thái, và một ga xe lửa đông đúc ở thủ đô tài chánh của Ấn Độ.

Rất nhiều người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này là công dân nước ngoài.

Ấn Độ quy trách cho tổ chức chủ chiến Lashka-e-Taiba đặt căn cứ tại Pakistan, là đã thực hiện cuộc phong tỏa này.

Ấn Độ tố cáo rằng những cuộc tấn công đó đã được thực hiện với sự yểm trợ của chính quyền Pakistan – một cáo buộc mà Pakistan bác bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG