Đường dẫn truy cập

Một nghi phạm trong vụ xả súng ở Pháp đầu thú


Cảnh sát và các nhà điều tra pháp y đứng bên ngoài tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo ở Paris, ngày 7 tháng 1, 2015.

Nghi phạm trẻ tuổi nhất được xác định danh tính trong vụ thảm sát hôm thứ Tư tại tòa soạn của một tạp chí châm biếm của Pháp ở Paris đã đầu thú.

Các nguồn tin cho các cơ quan thông tấn biết rằng Hamyd Mourad 18 tuổi đã ra đầu thú cảnh sát sau cuộc truy lùng kéo dài cả ngày nhắm vào anh ta và hai người khác bị cho là đã thực hiện vụ thảm sát. Vẫn chưa rõ những chi tiết quanh vụ đầu thú này cũng như liệu có xảy ra bất kỳ vụ nổ súng nào hay không.

Mourad đến từ thành phố Reims ở vùng đông bắc của Pháp, nơi mà báo chí nói rằng cảnh sát chống khủng bố tiến hành hoạt động truy bắt.

Cuộc truy lùng hai nghi phạm khác - hai anh em Said và Cherif Kouachi sống ở Paris - vẫn đang tiếp diễn.

Cảnh sát xác định danh tính nghi phạm sau khi một trong số họ để lại chứng minh thư của mình trong xe hơi mà họ dùng để tẩu thoát sau vụ giết người hôm thứ Tư.

Ba người này được cho là đã sát hại 12 người tại tòa soạn của Charlie Hebdo, một tuần báo châm biếm được biết tới với những tranh biếm họa chế giễu chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Các tay súng xông vào tòa nhà trong một cuộc họp của ban biên tập. Các nhân chứng kể lại họ nghe thấy các tay súng bịt mặt la lớn: "Thượng đế vĩ đại!" bằng tiếng Ả-rập khi họ bước vào phòng tin, nhưng nói rằng họ cũng nói tiếng Pháp lưu loát.

Họ cũng được nghe thấy hét lên rằng họ đã trả thù cho Nhà Tiên tri Muhammad.

Những người chết bao gồm chủ biên Stéphane Charbonnier và những họa sĩ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng Georges Wolinski, Jean Cabut và Bernard Verlhac, có bút danh là Tignous. Hai sĩ quan cảnh sát cũng đã bị giết hại. 11 người bị thương.

Pháp đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất sau vụ tấn công. Quanh thủ đô, cờ được hạ xuống nửa thân cột để tưởng niệm các nạn nhân, và Tổng thống Pháp François Hollande kêu gọi một ngày quốc tang vào thứ Năm.

Tổng thống Hollande lên án vụ xả súng là một vụ tấn công khủng bố và cho biết nhiều âm mưu khủng bố khác đã thất bại trong những tuần gần đây.

Hàng chục ngàn người đổ ra đường phố ở các thành phố trên toàn nước Pháp để ủng hộ các nạn nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng một số các nhà lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn và lên án vụ tấn công hôm thứ Tư.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon cho biết vụ bạo lực này nên là sự kiện khiến mọi người đoàn kết với nhau.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo ở Pháp cũng lên án vụ nổ súng.

Chưa rõ động cơ đằng sau vụ tấn công là gì. Nhưng vụ xả súng hôm thứ Tư không phải là lần đầu tiên tạp chí Charlie Hebdo bị nhắm làm mục tiêu của bạo lực.

Tòa soạn báo này từng bị đánh bom lửa vào năm 2011 sau khi đăng bức hình Nhà Tiên tri Muhammad trên trang bìa.

Không lâu trước vụ thảm sát hôm thứ Tư, Charlie Hebdo đăng một bức họa châm biếm lên mạng xã hội vẽ hình thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi với lời chúc năm mới.

XS
SM
MD
LG