Đường dẫn truy cập

Một nghi can âm mưu tấn công đêm giao thừa ở New York bị bắt


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Washington, ngày 27/8/2015.
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Washington, ngày 27/8/2015.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay giới hữu trách vừa bắt giữ một người ở bang New York bị cáo buộc âm mưu sát hại thường dân trong đêm giao thừa tại thành phố New York, vinh danh Nhà nước Hồi giáo.

Một thông cáo nói rằng nghi can tên Emanuel L. Lutchman, 25 tuổi, bị truy tố tội tìm cách cung cấp vật chất cho Nhà nước Hồi giáo trong một phiên tòa sơ khởi sáng thứ Năm.

Theo tài liệu của tòa, thông cáo nói, "bị cáo, tuyên bố đã nhận chỉ thị từ một thành viên của Nhà nước Hồi giáo ở nước ngoài, lập kế hoạch tấn công bằng vũ khí nhắm vào thường dân trong một nhà hàng ở Rochester, thuộc khu vực New York."

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông John Carlin xác nhận kế hoạch tấn công này được dự trù sẽ xảy ra trong ngày thứ Năm, nhưng ông nói rằng "May mắn là các nhân viên thi hành luật pháp đã ngăn chặn được âm mưu sát hại đẫm máu của tên Lutchman."

Một giới chức hàng đầu của FBI tại bang New York, ông Adam Cohen nói rằng mặc dù âm mưu tấn công đêm giao thừa ở New York đã bị phá vỡ, cơ quan của ông "vẫn lo ngại về những người ở nước ngoài sử dụng Internet để khyến dụ người ở Mỹ bạo động tại địa phương của họ."

VOA Express

XS
SM
MD
LG